Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị góp ý 03 dự án Luật

​Sáng 20/9/2023, ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý các dự án luật: Luật Căn cước; Luật Quản lý bảo vệ công trình Quốc phòng và khu quân sự; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Cùng dự có các vị ĐBQH, Lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN, Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ngành liên quan và đại diện UBND các huyện, thành phố trong tỉnh.
Toan canh 20-9.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe 05 báo cáo tham luận và nhiều ý kiến của các cơ quan, đơn vị đóng góp ý kiến vào 03 dự án luật sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) tại Hà Nội. Qua đó, các đại biểu đều đồng tình việc cần sớm ban hành các dự án luật để góp phần giải quyết các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn đối với các lĩnh vực nói trên.

Đối với dự án Luật Căn cước: việc sửa đổi Luật Căn cước công dân năm 2014 nhằm tạo bước đột phát về chuyển đổi số ở nước ta, xây dựng Chính phủ điện tử, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, điểm mới được bổ sung trong Luật lần này là quy định về cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam đang sinh sống ở Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch, giải quyết cơ bản, đầy đủ vấn đề có tính lịch sử, đã tồn tại lâu nay ở nước ta nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng.

Đối với dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở: đại biểu đề nghị mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật để bao quát hết các lực lượng có tính chất tự nguyện, tự quản tham gia hỗ trợ Công an cấp xã; cần quy định phù hợp với vị trí, chức năng, trình độ, năng lực để bảo đảm tính khả thi, tránh chồng chéo, trùng lặp với nhiệm vụ của Công an cấp xã và các lực lượng khác ở cơ sở như Dân quân tự vệ, lực lượng bảo vệ; đề nghị bổ sung trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong bảo vệ ANTT ở cơ sở cho thống nhất với quy định tại Điều 1 dự thảo Luật; bổ sung quy định tiêu chuẩn về độ tuổi tối đa khi tham gia lực lượng này là không quá 65 tuổi; không phân biệt giới tính đối với người tham gia lực lượng này là khó thực hiện đối với phụ nữ.

NSQ 20-9.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang-Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đối với dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự: đại biểu có ý kiến cần thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Hiến pháp, nhằm giải quyết những vướng mắc, bất cập hiện nay và những vấn đề do lịch sử để lại, nhất là các vấn đề liên quan đến công tác quản lý của Nhà nước và của quân đội, Luật ban hành phải tương thích với các Luật liên quan như: Luật Quốc phòng, Luật An ninh quốc gia, Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Luật Đất đai; Cần có quy định trong Luật lần này thật cụ thể về thẩm quyền quản lý của đơn vị quân đội, khắc phục cho được tình trạng, đơn vị tự giao cho cá nhân sử dụng dưới danh nghĩa “khu gia đình quân nhân”, xong rồi giao lại cho chính quyền; xác định phạm vi bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự liên quan đến việc xác định trách nhiệm bảo vệ của các chủ thể và xác định các hành vi vi phạm trong quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, nhất là các hành vi xâm phạm khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn công trình quốc phòng và khu quân sự, vành đai an toàn kho đạn dược...

QMC 20-9.jpg
Ông Quản Minh Cường – Chủ trì hội nghị phát biểu kết luận

Kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quản Minh Cường đánh giá cao những ý kiến phát biểu, đóng góp của các đại biểu, nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết để hoàn thiện các dự án luật. Đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến sâu rộng trong toàn đơn vị liên quan đến một số nội dung về thẩm quyền quản lý của đơn vị quân đội. Trên cơ sở đó, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ ghi nhận, tổng hợp, bổ sung, hoàn chỉnh các dự án luật để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Kiều Trang