Bộ Giao thông vận tải trả lời chất vấn của ĐBQH Huỳnh Thanh Liêm - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai

​ “Dự án xây dựng cầu vượt nút giao thông Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai được khởi công xây dựng từ đầu năm 2017, dự kiến đến năm 2018 hoàn thành công trình. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm vẫn chưa hoàn thành, gây bức xúc trong nhân dân và cử tri. Việc chậm tiến độ thi công khiến tình hình giao thông khu vực này hết sức phức tạp, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông và cũng xảy ra tai nạn giao thông chết người”

*Về nội dung trên, công văn số 12859/BGTVT-CQLXD ngày 16/12/2020 của Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:

- Dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo QL20 đoạn Đồng Nai - Lâm Đồng theo hình thức Hợp đồng BT được xây dựng hoàn thành từ tháng 4/2015. Sau khi Dự án hoàn thành và còn dư vốn nên UBND tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung xây dựng hạng mục nút giao Dầu Giây và tuyến tránh Thành phố Bảo Lộc để tạo điều kiện phát triển đô thị khu vực Thị trấn Dầu Giây và Thành phố Bảo Lộc, trong đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cam kết bổ sung phần vốn cho dự án nếu còn thiếu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã phê duyệt bổ sung 02 hạng mục vào Dự án và triển khai thực hiện từ năm 2017. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình:

+ Việc quản lý đất hành lang đường bộ của địa phương qua nhiều thời kỳ không thống nhất, nên người dân không chấp thuận phương án bồi thường. Địa phương đã phải điều chỉnh phương án bồi thường tăng kinh phí GPMB từ 16,75 tỷ đồng lên 139,57 tỷ đồng, làm vượt tổng mức đầu tư dự án và kéo dài thời gian GPMB gần 03 năm (ngày 10/8/2020, UBND huyện Thống Nhất mới bàn giao mặt bằng còn lại cho dự án) dẫn đến nhà thầu phải dừng thi công.

+ Mặc dù Bộ GTVT đã chỉ đạo dành đủ vốn cho xây dựng nút giao Dầu Giây. Tuy nhiên, do phát sinh kinh phí GPMB và địa phương chậm quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, chưa thông báo kịp thời cho chủ đầu tư về kinh phí phát sinh để điều chuyển vốn, nên phần vốn còn lại của dự án đã sử dụng xây dựng tuyến tránh Thành phố Bảo Lộc, phần vốn dành cho xây dựng nút giao theo TMĐT ban đầu không đủ.

+ Để giải quyết vướng mắc về vốn, Bộ GTVT đã có Văn bản số 6219/BGTVT-ĐTCT ngày 03/7/2019, đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng bổ sung vốn còn thiếu cho dự án theo nội dung cam kết của UBND tỉnh Lâm Đồng tại Văn bản số 10/UBND-GT ngày 06/01/2015, nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng chậm bố trí vốn bổ sung (ngày 26/10/2020 UBND tỉnh Lâm Đồng mới có Văn bản số 8654/UBND-GT về việc thống nhất bố trí 183,88 tỷ đồng từ ngân sách địa phương giai đoạn 2021- 2025 cho dự án).

“Đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo nhà đầu tư khẩn trương tiếp tục thi công để hoàn thành công trình đưa vào sử dụng nhằm xóa bỏ “điểm đen” về ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông”

Đoạn QL1 và QL20 khu vực nút giao Dầu Giây có bề rộng mặt đường nhỏ (12÷16)m và lưu lượng xe rất cao. Để đảm bảo an toàn giao thông khu vực, Bộ GTVT đã phê duyệt thiết kế xây dựng mở đường đảm bảo giao thông với bề rộng lớn hơn đường cũ và chỉ đạo Chủ đầu tư, Nhà thầu phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông, Chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm theo phương án được chấp thuận. Tuy nhiên, do lưu lượng xe rất cao, mặc dù các lực lượng cảnh sát giao thông đã tích cực phối hợp với nhà thầu thi công điều tiết giao thông nhưng vẫn không tránh khỏi ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm và ảnh hưởng an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khu vực.

Ngay sau khi địa phương bàn giao mặt bằng còn lại cho Dự án (ngày 10/8/2020), Bộ GTVT đã chỉ đạo Nhà đầu tư thu xếp ứng vốn, khẩn trương triển khai thi công đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành công trình đưa vào khai thác. Hiện nay, nhà thầu thi công đang tích cực huy động, triển khai thi công trên công trường, trong đó đã phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và các cơ quan liên quan của địa phương thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tối đa ùn tắc giao thông khu vực thi công

​Kiều Trang