Góp ý dự án Luật Thanh tra (sửa đổi)
 

​Chiều 09/5/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự án Luật Thanh tra (sửa đổi). Ông Quản Minh Cường-Phó Bí thư tỉnh-Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, các vị ĐBQH trong đoàn và ông Nguyễn Ngọc Thắng – Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, Luật Thanh tra đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc hoàn thiện tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra, góp phần phát triển KT-XH, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đến nay, việc sửa đổi Luật Thanh tra 2010 là cần thiết nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) gồm 8 chương và 116 điều, quy định về tổ chức, hoạt động thanh tra nhà nước.

quang canh 13-5-2022huong.jpg 
 Quang cảnh Hội nghị

 Tại Hội nghị, nhiều ý kiến sôi nổi của các đại biểu trong và ngoài ngành thanh tra tập trung thảo luận, kiến nghị về một số nội dung quy định về: chức năng nhiệm vụ của thanh tra cấp sở; quy định về tiêu chuẩn, bổ nhiệm về thanh tra viên chính; việc xử lý chồng chéo về quyền hạn của các cơ quan liên quan trong việc thanh tra; nên tiếp tục duy trì Thanh tra huyện như hiện nay vì tổ chức thanh tra hành chính ở cấp huyện đã được hình thành và hoạt động lâu dài với chức năng tham mưu, giúp UBND cấp huyện về công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp công dân…Có ý kiến cho rằng, nếu bỏ thanh tra cấp huyện thì chức năng, nhiệm vụ của thanh tra huyện sẽ chuyển giao cho thanh tra tỉnh. Đây sẽ là gánh nặng lớn của thanh tra tỉnh khi chức năng, nhiệm vụ của ngành thanh tra ngày tăng lên.Một số ý kiến nêu rõ, Luật Thanh tra (sửa đổi) cần quy định rõ phạm vi, đối tượng, nội dung thanh tra của thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành nhằm tránh chồng chéo. Đồng thời, trong Luật Thanh tra (sửa đổi) chưa phân định rõ thanh tra và kiểm tra như chưa nêu được sự khác biệt, phân biệt ranh giới, quy trình, thủ tục giữa thanh tra và kiểm tra. 

13-5 -2022huong.jpg
​Ông  Quản Quản Minh Cường-Phó Bí thư tỉnh-Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh 

phát biểu tại hội nghị


                Ông Quản Minh Cường-Phó Bí thư tỉnh-Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kết luận hội nghị, đánh gia cao ý kiến góp ý của các đại biểu và đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp chuyển tới cơ quan soạn thảo và có ý kiến tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Thiên ÂnVideo Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​