Hoàn thành dự án đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây trong năm 2022

​Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 là dự án quan trọng quốc gia. Theo Nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội, trong đó có dự án đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết-Dầu Giây đoạn qua tỉnh Đồng Nai, dự án phải xây dựng cơ bản hoàn thành vào năm 2022.

Hiện nay, Bộ GTVT đang quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu thi công tranh thủ mùa khô tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo hoàn thành công trình đúng kế hoạch. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng dự án phụ thuộc chủ yếu vào tiến độ giải phòng mặt bằng và khả năng cung ứng vật liệu xây dựng cho dự án. Theo báo cáo của Ban QLDA Thăng Long, đến nay còn 16 hộ dân khu vực nút giao QL1 chưa bàn giao mặt bằng, một số hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật (đường điện, nước...) chưa hoàn thành di dời và chưa triển khai xây dựng khu tái định cư huyện Xuân Lộc; nguồn vật liệu đất đắp do các mỏ vật liệu cung cấp cho dự án đang khai thác không đáp ứng yêu cầu dự án, địa phương chưa giải quyết cấp phép khai thác bổ sung một số mỏ đất cho dự án.

Việc chậm bàn giao mặt bằng, giải quyết nguồn vật liệu sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án và kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của Bộ GTVT nói riêng và của cả nước nói chung. Để đẩy nhanh thi công hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch.

cao toc phan thiet241222021.jpg
Hình giải phóng toàn bộ mặt bằng tuyến Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm, khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương thực hiện giải phòng mặt bằng phạm vi còn lại, trong đó giải phòng mặt bằng 16 hộ trong và di dời công trình hạ tầng kỹ thuật hoàn thành trong tháng 01/2022 (riêng đường điện cao thế hoàn thành trong Quý 1/2022) và triển khai xây dựng khu tái định cư huyện Xuân Lộc hoàn thành trong Quý II/2022 và tập trung hoàn thiện hồ sơ quyết toán vốn giải phòng mặt bằng đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Đồng thời, ưu tiên tạo mọi điều kiện thuận lợi đẩy nhanh thủ tục cấp phép nâng công suất khai thác các mỏ cũ và cấp phép khai thác các mỏ vật liệu trong quy hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 16/6/2021 và số 133/NQ-CP ngày 19/10/2021 về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm việc liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án, hoàn thành triển khai khai thác trong tháng 12/2021 để có vật liệu đất cho thi công nền đường dự án, kiểm soát chặt chẽ giá vật liệu, tránh đầu cơ, ép giá làm ảnh hưởng đến tiến độ, giá thành công trình

Thiên Ân