ĐBQH tỉnh Đồng Nai đơn vị số 04 tiếp xúc cử tri các huyện Tân Phú, Định Quán sau kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XV

​Ngày 08/7/2024, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 4 gồm các đại biểu: ông Vũ Hải Hà - Ủy viên Trung ương Đảng - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; bà Đỗ Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Dofico và ông Thổ Út - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, tham dự có bà Lưu Thị Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTVN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã có các buổi tiếp xúc với cử tri tại Hội trường TTVH xã Trà Cổ, huyện Tân Phú và Hội trường TTVH-TT xã Thanh Sơn, huyện Định Quán.
ĐQ 8-7-24.jpg
Các vị ĐBQH Tổ số 04 tại buổi TXCT huyện Định Quán
Tại các buổi tiếp xúc, cử tri được nghe đại biểu Thổ Út báo cáo kết quả Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp. Theo đó, sau 27,5 ngày làm việc (đợt 1 từ ngày 20/5 đến ngày 08/6/2024; đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng ngày 29/6/2024) với tinh thần đoàn kết, dân chủ, chủ động, khẩn trương và trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Quốc hội đã xem xét, quyết định bầu Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV; bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026; phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng thời đã thông qua 11 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV…
Tham dự các buổi tiếp xúc có 440 cử tri, tham gia phát biểu 19 ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề: công tác thanh tra, giám sát làm chưa đến nơi đến chốn; có những cán bộ có dư luận xấu hoặc vi phạm vẫn được cơ cấu vào những vị trí lãnh đạo; Việc xử lý sai phạm của cán bộ, đảng viên vi phạm cần quyết liệt hơn để lấy lại niềm tin của quần chúng; Tại xã Trà Cổ, do chưa có trạm hạ thế nên một số khu vực chi phí đóng điện cao của người dân cao, trong khi nhu cầu điện sinh hoạt của người dân lớn. Mỗi tháng đóng tiền điện hàng triệu đồng thì dân rất khó khăn, đề nghị cần có thêm các trạm hạ thế điện để người dân có thể thuận lợi trong sử dụng lưới điện nông thôn; Lắp đặt hệ thống nước sạch sinh hoạt cho người dân, cần có chế độ về bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ y tế cho người nghèo, các chính sách hỗ trợ cần cụ thể; Nhiều cử tri cũng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng khi đã có hàng chục năm sinh sống, sản xuất tại địa phương (xã Thanh Sơn), khai hoang đất, phát triển kinh tế gia đình cũng như địa phương, tuy nhiên rất nhiều hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi chưa có quyền sử dụng đất, việc thụ hưởng các chính sách ưu đãi như vay vốn, hỗ trợ về giống, cây trồng hay là ký kết các hợp đồng sản xuất là rất khó khăn, cử tri mong muốn có chế độ, chính sách đặc thù để có thể tháo gỡ khó khăn, giúp cho người dân làm nghĩa vụ của mình về đất đai với Nhà nước; Chấn chỉnh đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Định Quán không quan tâm bệnh nhân khi chữa bệnh tại bệnh viện, cơ sở vật chất của bệnh viện xuống cấp đề nghị nâng cao chất lượng phục vụ của y tế tuyến cơ sở, cấp huyện, khu vực.
KIMCUONG 8-7-24.jpg
Cử tri Lê Kim Cương huyện Tân Phú phát biểu ý kiến tại Hội nghị
Đặc biệt, mỗi khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện các cấp đều phải mua một cuốn sổ mới rất lãng phí. Đề nghị Bộ Y tế bỏ thủ tục này bởi hiện nay bệnh viện đã công nghệ hóa, in ra bằng máy tính. Bên cạnh đó, việc xin thủ tục chuyển tuyến còn phức tạp, cần được đơn giản hóa hơn; thực hiện Thông tư 16/2024, quy định về mẫu thẻ căn cước mới thay thế cho thẻ căn cước công dân hiện hành, áp dụng từ ngày 1/7, việc làm lại căn cước công dân gây tốn tiền cho người dân và lãng phí ngân sách nhà nước cho việc này..
Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Vũ Hải Hà - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của cử tri, một số ý kiến cử tri đã được lãnh đạo UBND huyện ghi nhận, trả lời trong thẩm quyền. Trong quá trình triển khai các Luật, đồng chí nhấn mạnh các Sở, ban, ngành nếu phát hiện vướng mắc cần sớm tham mưu cho UBND tỉnh có ý kiến sửa đổi, chỉnh sửa cho phù hợp tình hình địa phương khi áp dụng, các ý kiến thuộc thẩm quyền cơ quan Trung ương chuyển Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh tổng hợp chuyển ý kiến đến Quốc hội; Đồng thời Đại biểu Vũ Hải Hà cũng trao đổi thêm về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024.
Kiều Trang