Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và công nhân lao động

​Chiều 16/5/2024, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh phối hợp cùng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động năm 2024 tại Hội trường LĐLĐ tỉnh, ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự án luật Công đoàn (sửa đổi). Dự buổi tiếp xúc cử tri có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng; các vị ĐBQH trong Đoàn cùng lãnh đạo các sở, ngành, đại diện UBND các huyện, thành phố trong tỉnh và hơn 100 cử tri là cán bộ Công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ).
Toan canh HN LĐLĐ 16-5-24.jpg
Toàn cảnh hội nghị tại Hội trường Liên đoàn Lao động tỉnh
Phát biểu tại hội nghị, ĐBQH Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã thông báo đến cử tri về nội dung dự kiến của chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp được tiến hành theo 02 đợt (Đợt 1: từ ngày 20/5-08/6/2024; Đợt 2: từ ngày 17/6-28/6/2024) tại Hà Nội.  Quốc hội sẽ xem xét thông qua: 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án luật; Đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, hoạt động giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Trong đó, có nội dung Luật Công đoàn sửa đổi. Luật Công đoàn sửa đổi do Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì soạn thảo nhằm khắc phục một số hạn chế, bất cập của luật Công đoàn hiện hành, đáp ứng hoạt động của tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Dự thảo luật Công đoàn sửa đổi gồm 6 chương, 36 điều.
Ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Đồng Nai cho biết, dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) đã đề cập yếu tố lao động nước ngoài trong tổ chức công đoàn. Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Đồng Nai kiến nghị cơ quan soạn thảo, Quốc hội xem xét, cho phép lao động nước ngoài tham gia tổ chức công đoàn, nhưng cần hạn chế chức danh lãnh đạo.
Ha16-5-24.jpg
Ông Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị
Bên cạnh đó, kinh phí công đoàn hiện do doanh nghiệp và người lao động đóng góp, phần đóng góp của doanh nghiệp là để công đoàn chăm lo chứ không phải là bảo vệ người lao động. Khi xảy ra tranh chấp lao động, nếu dùng phần kinh phí công đoàn do doanh nghiệp đóng góp để bảo vệ quyền lợi người lao động thì doanh nghiệp sẽ phản ứng. Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) không nên đề cập vấn đề dùng kinh phí công đoàn doanh nghiệp đóng góp để bảo vệ người lao động.
Ngoài ra, cán bộ công đoàn đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ liên quan đến bổ sung, sửa đổi Luật Công đoàn như: công tác tổ chức cán bộ Công đoàn, bố trí số lượng cán bộ công đoàn theo số lượng lao động tại địa phương, đơn vị; sự cần thiết quy định nguồn thu 2% kinh phí công đoàn; bổ sung quy định xử lý hành vi trốn đóng kinh phí công đoàn; cần có cơ chế, chính sách bảo vệ cán bộ công đoàn; đảm bảo điều kiện hoạt động cán bộ Công đoàn; cho người lao động người nước ngoài tham gia vào Công đoàn Việt Nam…
 QMC16-5-24.jpg
Ông Quản Minh Cường - Chủ trì Hội nghị phát biểu kết luận
Kết luận tại hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quản Minh Cường ghi nhận, tiếp thu các ý kiến thẳng thắn của các cử tri, nhất là các nội dung về luật Công đoàn sửa đổi để sớm ban hành, đi vào cuộc sống. Đặc biệt, giải quyết được những vấn đề tồn tại, vướng mắc, đảm bảo tổ chức Công đoàn là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích người lao động. Luật Công đoàn sửa đổi là công cụ pháp lý để tổ chức Công đoàn hoạt động, tuy nhiên cần bổ sung thêm đối tượng áp dụng là công nhân, người lao động đang làm việc trong lực lượng vũ trang, về chăm lo đời sống công, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và quan tâm đến giờ làm, nhu cầu hưởng thu đời sống văn hóa của người lao động. Do đó, cử tri là cá bộ Công đoàn, CNLĐ tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị các nội dung sâu sát, thực tiễn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh để tổng hợp các ý kiến góp ý của các cấp công đoàn gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét./.
Kiều Trang