Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cần nhanh chóng hoàn thành đề án nâng cao đời sống giáo viên, đẩy mạnh thu hút đầu tư lĩnh vực giáo dục, xây dựng được những cơ sở giáo dục đẳng cấp quốc tế

Chiều 28/02/2024, tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đồng Nai, ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL) giai đoạn 2018 - 2023.
 gđt 28-2-2024.jpg
​Toàn cảnh buổi giám sát
Theo Giám đốc Sở GD-ĐT bà Trương Thị Kim Huệ cho biết trong thời gian qua đơn vị đã kịp thời phổ biến, triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả đột phá. Tính đến tháng 12/2023, toàn Sở có 49 đơn vị, giảm 14 đơn vị so với năm 2015. Về biên chế năm 2015 là 4.289 người, đến năm 2023 đã giảm 390 người. Cụ thể:
 gddt-2-20242.jpg
Bà Trương Thị Kim Huệ - Giám đốc Sở GD-ĐT báo cáo tại buổi giám sát
Sở cũng đã tổ chức thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị trường học (Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp, Trung tâm Tin học - ngoại ngữ vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh; bàn giao Trường Phổ thông dân tộc nội trú liên huyện Tân Phú-Định Quán, trường Phổ thông dân tộc nội trú Điểu Xiểng về cho UBND huyện Tân Phú quản lý); Thành lập Trường THCS-THPT Suối Nho trên cơ sở tổ chức lại Trường THCS Suối Nho tại huyện Định Quán và thành lập mới Trường THPT Hoàng Diệu tại TP. Long Khánh để đáp ứng nhu cầu học tập của con em người dân trên địa bàn; xây dựng đề án về thành lập Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Đồng Nai trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh. Hiện nay Đồng Nai đang là địa phương thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục so với các địa phương khác khi mà tỉ lệ trường ngoài công lập của tỉnh là 20,7% so với 6,68% toàn quốc.
Bên cạnh đó Sở GD-ĐT cũng kiến nghị việc sáp nhập các cơ sở không cùng các cấp học nhưng không tăng số lãnh đạo dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý. Cần tháo gỡ khó khăn trong việc lập quy trình, quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và xử lý cán bộ sao cho thống nhất để địa phương an tâm thực hiện. Ngoài ra địa phương có tỷ lệ gia tăng dân số cơ học cao, đề nghị không tinh giản biên chế ngành giáo dục.
gddt-2-20243.jpg
 
Ông Quản Minh Cường - Trưởng đoàn giám sát đã nhấn mạnh  giáo dục và y tế là hai lĩnh vực rất quan trọng và cần phải quan tâm đặc biệt. Thời gian qua, Sở GD-ĐT đã có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là trong điều kiện số lượng trường lớp, sĩ số học sinh của tỉnh rất đông. Tuy nhiên, ngành giáo dục cần nhìn thẳng vào chất lượng giáo dục phổ thông và kết quả thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế của tỉnh còn hạn chế. Công tác giáo dục vẫn còn nhiều khuyết điểm như số học sinh/lớp quá đông, cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Chất lượng đội ngũ và tình trạng thiếu giáo viên vẫn nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, đời sống của cán bộ và giáo viên trong lĩnh vực giáo dục còn nhiều khó khăn. Cần nhanh chóng hoàn thành đề án nâng cao đời sống giáo viên để khuyến khích họ đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Liên quan đến chất lượng giáo dục và nguồn nhân lực của tỉnh, Trưởng đoàn giám sát cho rằng, phải làm tốt công tác dự báo và quy hoạch chiến lược phát triển giáo dục đảm bảo tính thực tế, cụ thể và tầm nhìn lâu dài. Quy hoạch cụ thể là đất đai, nhân lực đội ngũ giảng dạy, chương trình đào tạo, nhất là tới đây cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho tỉnh; Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, cái gì người dân và doanh nghiệp làm được thì nhà nước không nhất thiết phải làm. Sở GD-ĐT cần đóng vai trò nhiều hơn trong việc tham gia góp ý xây dựng chất lượng các trường đại học trên địa bàn.
Trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Sở GD-ĐT cần tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, xây dựng được những cơ sở giáo dục đẳng cấp quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.


Kiề​u Trang


Kiều Trang

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Kim Chung – Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'ddbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​​