Doanh nghiệp FDI hoạt động tuân thủ pháp luật, đầu tư hiệu quả, nâng cao lợi ích người lao động

​Theo kế hoạch vào chiều ngày 11/10/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quản Minh Cường làm trưởng đoàn có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tình hình hoạt động của các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai giai đoạn từ năm 2020-2022 đối với Công ty TNHH Tiger Việt Nam (Nhật bản). Cùng tham dự có các vị ĐBQH trong đoàn Đồng Nai, bà Hoàng Thị Bích Hằng - Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Hoàng - Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành liên quan và Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai.
QMC 11-10 Tiger.jpg
Ông Quản Minh Cường - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại Công ty TNHH Tiger Việt Nam

Ông Hiroshi Minagoe - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tiger Việt Nam cho biết: Tiger Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản, bắt đầu hoạt động tại Đồng Nai từ năm 2011 với tổng số vốn đầu tư đến thời điểm hiện tại là 20 triệu USD, có 526 người lao động đang làm việc tại Công ty, công ty sản xuất các dòng sản phẩm như: bình giữ nhiệt, bình đun siêu tốc, nồi cơm điện và các sản phẩm linh kiện xe hơi, vật thể vũ trụ... chủ yếu sản xuất để xuất khẩu chiếm 90%, sản phẩm chủ đạo của công ty là sản xuất bình lưỡng tính (nóng - lạnh). Nhà máy tại Việt Nam chủ yếu sản xuất bình giữ nhiệt. Qua hơn 12 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, Tiger không gặp khó khăn gì về chính sách pháp luật, đồng thời được sự hỗ trợ rất tốt từ các sở, ngành, đặc biệt là trong công tác phòng cháy chữa cháy, môi trường, thủ tục hải quan luồng xanh…

TGĐ Tiger.jpg
Ông Hiroshi Minagoe - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tiger Việt Nam phát biểu tại buổi giám sát

Đánh giá những đóng góp của Tiger Việt Nam, Trưởng đoàn giám sát cho rằng hoạt động của Công ty Tiger tại Việt Nam có nhiều thuận lợi về cơ chế, chính sách pháp luật, nguồn nhân lực, tình hình chính trị ổn định, kinh tế phát triển. Đồng chí cũng nhấn mạnh doanh nghiệp cần đổi mới công nghệ (sử dụng kinh tế số, kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo…) đa dạng hóa các sản phẩm, nghiên cứu giải pháp sản xuất linh kiện vũ trụ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty chú trọng hơn nữa đến lợi ích của người lao động, đảm bảo môi trường, an toàn lao động trong sản xuất,  phòng cháy chữa cháy… hướng tới phát triển xanh và bền vững; quan tâm đến việc thành lập chi bộ Đảng, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp, xây dựng trung đội dân quân tự vệ đây là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự tại doanh nghiệp; kịp thời kiến nghị những vướng mắc, khó khăn đến Ban Quản lý Khu công nghiệp, lãnh đạo tỉnh, sở, ngành liên quan để giải quyết nhanh chóng cho doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp, Đảng ủy khối doanh nghiệp phải chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng đối với doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh.

Tiger truoc HN.jpg
Trưởng đoàn giám sát và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Tiger Việt Nam trao đổi trước buổi giám sát

Kiều Trang