ĐBQH tổ số 1 tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 15

​          Ngày 27/09/2023 tổ đại biểu Quốc hội số 1 gồm các đại biểu: Trịnh Xuân An- Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Giám đốc Công an tỉnh; Nguyễn Thị Như Ý- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đã có buổi gặp gỡ; tiếp xúc cử tri tại các huyện Nhơn Trạch và Long Thành tỉnh Đồng Nai trước  kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khoá XV.

Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành: UBMTTQVN tỉnh, Ngân hàng nhà nước tỉnh, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tư pháp, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Lao động – Thương binh và xã hội, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Đại diện Tổ đại biểu Quốc hội số 1, Bà Nguyễn Thị Như Ý- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã báo cáo  dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XV và kết quả 09 tháng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tới cử tri.

Có 28 lượt ý kiến phát biểu đại diện cho 350 cử tri dự hội nghị nêu phản ánh tập trung vào các nội dung sau:

Về giáo dục, an sinh xã hội:  Cử tri kiến nghị Bộ Giáo dục cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá thực chất chất lượng giáo dục và chương trình giáo dục theo hướng chuyên sâu đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới; đồng thời nghiên cứu thống nhất đồng bộ chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên cả nước.

hinh tin02-10 moi.jpg

Tổ ĐBQH, đơn vị số 1 TXCT tại hội trường trường tiểu học và THCS xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch)

Liên quan đến đất đai, chính sách đền bù giải tỏa:  Cử tri kiến nghị hiện nay có nhiều dự án đang triển khai thực hiện như dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án Đường cao tốc Long Thành – Long An. Tuy nhiên, công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư còn nhiều bất cập chưa phù hợp như: Giá bồi thường thấp, phí hạ tầng cao, điều kiện chỗ ở mới chưa thực sự đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân… nên đã gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân ảnh hướng đến việc thực các dự án. Vì vậy cử tri kiến nghị, nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu có chính sách phù hợp để giải quyết vấn đề trên.

thua.jpg
(Cử tri nêu ý kiến phát biểu tại hội trường TTVH xã Tân Hiệp huyện Long thành)

Về an toàn giao thông:  Cử tri huyện Long Thành phản ánh tại đường Quốc lộ 51 qua khu vực Long Thành do dải phân cách kéo dài trên đoạn đường, do đó người dân thường hay phải đi ngược chiều, dẫn đến tình trạng mất an toàn và thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông trên đoạn đường này. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu, xem xét mở thêm đường song hành hoặc điều chỉnh dải phân cách cho phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực trên.

Ông Nguyễn Sỹ Quang thay mặt tổ ĐBQH số 1 ghi nhận các ý kiến của cử tri. Đồng thời, đề nghị các cấp chính quyền quan tâm giải quyết kịp thời các kiến nghị của cử tri nhất là các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội đảm bảo cuộc sống cho người dân.