Nghị quyết mới của Chính phủ về dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh
​Thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ về triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Giao thông Vận tải đã có công văn số 9697/BGTVT-CQLXD ngày 21/9/2022 đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các nội dung sau:
+ Thực hiện theo đúng thẩm quyền, trách nhiệm của người quyết định đầu tư theo các quy định hiện hành trong việc tổ chức thực hiện dự án thành phần, bảo đảm chất lượng, tiến độ cơ bản để hoàn thành đường cao tốc, đưa vào khai thác năm 2026.

+ Việc lập, thẩm định, quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường được thực hiện theo các dự án thành phần hoàn thành trước tháng 12/2022 và bảo đảm khởi công trước ngày 30/6/2023. + Áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, các gói thầu thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong 02 năm kể từ khi Nghị quyết số 57/2022/QH15 được Quốc hội thông qua. Trình tự, thủ tục thực hiện chỉ định thầu thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

VĐ3.jpg
Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn Tân Vạn-Nhơn Trạch (nguồn ttbc-hcm.gov.vn)

Về các vấn đề kỹ thuật chuyên ngành, thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi: Chủ đầu tư dự án thành phần đoạn qua tỉnh Đồng Nai phối hợp với Ban QLDA Mỹ Thuận rà soát thiết kế Dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh để đề xuất Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh, bổ sung các vấn đề kỹ thuật (nếu cần) đảm bảo tính đồng bộ của đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình triển khai Dự án có khó khăn, vướng mắc cần hỗ trợ kỹ thuật chuyên ngành, có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải tổng hợp hướng dẫn theo thẩm quyền.

Xây dựng phương án thu hồi vốn đầu tư các dự án thành phần theo tỷ lệ góp vốn đầu tư vào Dự án, phương án thu hồi vốn đầu tư Dự án hoàn trả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương theo tỷ lệ góp vốn vào Dự án.

Định kỳ trước ngày 05 hàng tháng; trước ngày 15/4 và 15/9 hàng năm (trước các kỳ họp định kỳ của Quốc hội) và đột xuất theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, tổ chức xây dựng báo cáo tình hình thực hiện các dự án thành phần được phân cấp gửi Bộ Giao thông vận tải tổng hợp.

Kiều Trang