Chính phủ xác định 04 giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy
​Bộ Công an đã và đang phối hợp các bộ, ngành, địa phương tham mưu Chính phủ chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm trong Luật Phòng, chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua; Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Quyết định số 291/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị; các Chương trình, Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy... Trong đó, đã tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát trong cộng đồng dân cư và tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới trọng điểm về buôn bán ma túy với 04 phương án, kế hoạch, giải pháp như:
matuy.jpg
Cán bộ chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý phối hợp với các đơn vị kiểm đếm
số ma tuý thu giữ (Nguồn: cand.com.vn)

1. Thường xuyên rà soát, thống kê, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy ở địa bàn dân cư; phối hợp thực hiện các giải pháp cai nghiện ma túy và quản lý sau cai, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Liên tục tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền, đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới; tập trung triệt xóa các tụ điểm, đường dây, ổ nhóm, đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép ma túy, nhất là tại các địa bàn, tuyến trọng điểm, khu vực giáp ranh, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự như karaoke, bar, vũ trường...

3. Tăng cường phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Hải Quan, Cảnh sát biển tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu, trên biển, các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý, kiểm tra, xử lý các loại hình kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự không để hình thành các tụ điểm phức tạp mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong nội địa.

4. Đối với nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong học đường, lực lượng Công an đã, đang phối hợp với ngành giáo dục ký kết, triển khai các quy chế phối họp bảo đảm an ninh, trật tự trường học, cơ sở giáo dục; tổ chức tuyên truyền cảnh báo về mức độ nguy hiểm, hậu quả tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn của tội phạm cũng như những bản án nghiêm khắc, góp phần giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung; tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào học đường.

Bộ Công an đã trả lời cử tri Đồng Nai tại công văn số 3273/BCA-V01 ngày 20/9/2022 như trên.

Kiều Trang