Tìm giải pháp cho ngành Du lịch sau đại dịch

​Dịch bệnh kéo dài đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp và người lao động ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi mô hình kinh doanh hay cắt giảm nhân sự. Phần lớn doanh nghiệp đều có khoản nợ với ngân hàng, không có doanh thu, gần như mất khả năng trả nợ các khoản vay đã đến hạn trong giai đoạn hiện tại. Lao động ngành du lịch bắt buộc phải chuyển đổi ngành nghề khác để kiếm sống, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nhân lực khi du lịch khôi phục trở lại.

Doanh nghiệp vận tải du lịch gần như dừng hoạt động vì không có khách. Cơ sở lưu trú du lịch thiệt hại rất lớn. Công suất phòng trung bình cả nước 8 tháng đầu năm 2021 đạt dưới 10%.  Nhiều cơ sở sau thời gian hoạt động cầm chừng phải đóng cửa. Tính đến tháng 8/2021, lượng doanh nghiệp lữ hành xin thu hồỉ giấp phép kinh doanh lữ hành chiếm trên 35% tổng số doanh nghiệp đã được cấp phép, hiện chỉ còn khoảng 2.200 doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh lữ hành trên toàn quốc.

Trang2191.png
Khu du lịch Thác Đá Hàn (Trảng Bom - Đồng Nai)

Năm 2020 khách quốc tế đến Việt Nam giảm 80% so với năm 2019, khách du lịch nội địa giảm 34%, tổng thu từ khách du lịch giảm 59%. Tổng thu từ khách du lịch 7 tháng đầu năm 2021 ước đạt 136,300 tỷ đồng, giảm 34,2 % so với cùng kỳ năm 2020. Khách du lịch nội địa trong 8 tháng đầu năm 2021 đạt 31,2 triệu lượt khách (giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó có 16,1 triệu lượt khách nghỉ đêm tại cơ sở lưu trú du lịch; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 136.520 tỷ đồng, giảm 36,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngành Du lịch Đồng Nai cũng như cả nước đang phải đối mặt với những thiệt hại lớn do dịch Covid-19 gây ra. Lượng khách đến tham quan các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh giảm 20-60%, nhiều công ty lữ hành cũng cắt giảm 60-95% số tour trong và ngoài nước. Năm 2019, du lịch Đồng Nai đón 4,4 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt trên 1,6 ngàn tỷ đồng. Trong 06 tháng đầu năm 2021, tổng lượt khách đến tham quan và lưu trú trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 1 triệu lượt (trong đó gần 28,3 ngàn lượt khách quốc tế là những chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam), giảm 11,1%. Doanh thu dịch vụ du lịch đạt 428 tỷ đồng, giảm 12,8% so với cùng kỳ nhưng so với năm 2019 thì chưa bằng 50% (gần 1,24 ngàn tỷ đồng). Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang gắng gượng, tìm cách để vượt qua khó khăn, đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh có những chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho nhân viên, doanh nghiệp hoạt độn trong lĩnh vực du lịch.

Nắm bắt tình hình và những kiến nghị của ngành du lịch trước sự “bủa vây” của dịch bệnh, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói riêng và Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội XV nói chung đã có những quan tâm, đề xuất kiến nghị với Chính phủ như sau:

Sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch cho phép giảm tiền ký quỹ của doanh nghiệp lữ hành hoặc dùng số tiền đó làm tài sản để bảo đảm vay vốn từ ngân hàng trong một giai đoạn nhất định để cầm cự tới sau đại dịch.

Có cơ chế giúp doanh nghiệp hoạt động du lịch tiếp cận nguồn vốn thuận lợi, dễ dàng, sát thực tế hơn. Bổ sung chính sách về tín dụng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa vay vốn ngân hàng; Quỹ phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất thấp.

Nghiên cứu, triển khai kế hoạch phục hồi, phát triển ngành du lịch sau đại dịch; sớm thí điểm mô hình “Hộ chiếu vắc xin” và triển khai Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số khu, điểm du lịch.

Hầu hết các doanh nghiệp đều hy vọng, dịch Covid-19 sẽ được khống chế và tìm ra phương pháp chữa trị trong thời gian sớm. Ngành du lịch sẽ tăng tốc để bù lại việc thu hút khách cũng như doanh thu.

Kiều Trang