Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam 2022

Sáng 18/9, Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề “Củng cố nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” đã khai mạc.  Ủy ban Kinh tế của Quốc hội được giao chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là 4 cơ quan chủ trì chính. Đến dự phát biểu khai mạc và chỉ đạo Diễn đàn có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Diễn đàn là sự tiếp nối Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 Phục hồi và Phát triển bền vững để bổ sung thêm luận cứ khoa học, thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, tham vấn các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng với bám sát diễn biến, tình hình, từ đó có phân tích, dự báo, kịp thời đề xuất các giải pháp chính sách giảm thiểu tác động tiêu cực, nắm bắt các cơ hội, thời cơ, đặc biệt là đối với chính sách tài khóa, tiền tệ, chính sách an sinh-xã hội..., đồng thời có cơ chế kiểm tra, giám sát để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững

hinh dien dan 19-9-2022 thoa.jpg
Hình Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam 2022

Mục đích của Diễn đàn nhằm phát huy trí tuệ, tổng hợp ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý chuyên sâu, hàng đầu trong nước và ý kiến, kinh nghiệm của chuyên gia thuộc các tổ chức quốc tế về các nội dung: Làm rõ bối cảnh quốc tế; xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa - kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi và phát triển kinh tế bền vững…; Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong 08 tháng đầu năm 2022 và dự báo cả năm 2022. Trao đổi, tham vấn ý kiến về các vấn đề nóng của kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế; các vấn đề về thể chế phát triển trong bối cảnh mới; nhận diện rủi ro lạm phát, rủi ro tài chính, tài khóa, tiền tệ; các vấn đề về khoa học công nghệ, giáo dục, lao động, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp ứng phó; Rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Nghị quyết số 16/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam (các FTA: CPTPP, EVFTA; RCEP; SDGs; COP26…);- Đưa ra các đề xuất, kiến nghị và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Diễn đàn được tổ chức gồm 02 chuyên đề: Chuyên đề 1: Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Chuyên đề 2: Triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững và Phiên Toàn thể (Toạ đàm cấp cao): Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Kim Thoa