Cần nâng cao năng lực, đạo đức trong thực thi công vụ quản lý đất đai ở chính quyền cơ sở
​Tiếp tục chương trình giám sát, chiều ngày 30/8/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép giai đoạn 2018-2021 tại UBND tỉnh Đồng Nai. Ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì buổi giám sát. Tham dự buổi giám sát có các vị ĐBQH, đại diện lãnh đạo HĐND, UBMTTQVN tỉnh, ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở ngành liên quan và UBND 11 huyện, thành phố trong tỉnh cùng dự làm việc.
Phi.jpg
Theo UBND tỉnh, trong giai đoạn 2018-2021 đã giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 309 dự án với tổng diện tích 3.721ha. Tỉnh đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh đối với 24 khu đất, tổng diện tích hơn 280ha. Hàng năm, Sở TN-MT cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra tiến độ đối với các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tỉnh hiện có 54 dự án vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của Luật Đất đai. Đến nay, UBND tỉnh đã thu hồi 10 dự án gần 25ha, gia hạn tiến độ sử dụng đất 48 dự án. Qua công tác thanh, kiểm tra, toàn tỉnh ghi nhận 559 trường hợp lấn chiếm đất công, 681 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng, 94 trường hợp phân lô, bán nền…rất nhiều vụ việc đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Tỉnh Đồng Nai có tốc độ phát triển nhanh với nhiều KCN, thu hút số lượng lớn công nhân lao động nhập cư vào làm việc, nhưng nguồn lực đầu tư cho hạ tầng như: Nhà văn hóa, đường giao thông, trường học, y tế, nhà ở không tương xứng, lực lượng cán bộ phường xã mỏng tạo nên áp lực lớn đến công tác quản lý đất đai, xây dựng. Mặt khác, công tác quy hoạch thường xuyên điều chỉnh dẫn đến thời gian kéo dài, khi triển khai lại có sự chồng chéo giữa các Luật, quy trình xử lý vi phạm không quyết liệt.
TĐ.jpg
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Quản Minh Cường cho rằng: Đồng Nai kinh tế phát triển nhanh, tạo áp lực về hệ thống hạ tầng cơ sở như: ANTT, trường học, y tế, nhà ở … chưa tương xứng với đô thị đang phát triển, đội ngũ cán bộ công chức quản lý vừa yếu và thiếu,có lúc dẫn đến tình trạng buông lỏng quản lý, tiếp tay cho tội phạm để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai trong thời gian vừa qua. Để tháo gỡ những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, Trưởng đoàn đề nghị cần nâng cao năng lực, biện pháp quản lý của chính quyền cơ sở, trong đó vai trò Bí thư Đảng ủy và công an phường xã chịu trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra hiện tượng xây dựng trái phép trên địa bàn, đẩy mạnh việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực, đạo đức trong thực thi công vụ, có chính sách đãi ngộ phù hợp để cán bộ, công chức yên tâm công tác. Các ngành chuyên môn cần làm tốt công tác tham mưu, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, kiên quyết thu hồi các dự án nếu chủ đầu tư không đủ năng lực. Cần cân nhắc, nghiên cứu đối với những công trình lớn, xây dựng trái phép nếu phù hợp quy hoạch, thiết kế thì báo cáo UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ cho chuyển đổi mục đích sử dụng, tránh đập phá, tháo dỡ, gây lãng phí tài sản của tổ chức, cá nhân.
Với những tồn tại, vướng mắc trong hệ thống pháp luật đã ghi nhận qua cuộc giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.
Kiều Trang

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​