Khuyến khích người dân tự test nhanh Covid-19 tại nhà

​Sau 03 đợt xét nghiệm trên diện rộng toàn tỉnh (từ ngày 14/8/2021 và các đợt bổ sung) đã phát hiện 5.583 ca F0. Tuy nhiên, qua đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương vẫn nằm trong vùng nguy cơ và nguy cơ cao. Do vậy, Sở Y tế Đồng Nai khuyến khích người dân tự thực hiện test nhanh Covid-19 tại nhà nhằm phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng, kịp thời xử lý dập dịch.

15-9-2021TRANG.jpg
Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 có kết quả trong vòng 15 phút (hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính)

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai giao Trung tâm y tế các huyện, thành phố cung cấp đường dây nóng của các trạm y tế để người dân thuận tiện thông báo trong trường hợp phát hiện mình dương tính khi tự test nhanh tại nhà. Khi người dân thông báo, nhân viên y tế cơ sở sẽ đến lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, sau khi có kết quả khẳng định bằng RT-PCR, tùy theo tình trạng của người bệnh và điều kiện gia đình để quyết định cách ly tại nhà hoặc đưa đi cách ly, điều trị tập trung.

Ngoài ra, Sở Y tế có văn bản đề nghị Phòng Y tế các huyện, thành phố triển khai đến cơ sở kinh doanh, nhà thuốc trên địa bàn được phép bán dung cụ test nhanh Covid-19, kèm theo hướng dẫn sử dụng đề người dân có thể mua về thực hiện tại nhà.

Kiều Trang