Sở Xây dựng tỉnh thực hiện công tác chuyên môn phải có tầm nhìn chiến lược, xứng tầm đô thị lớn
Tiếp tục chương trình giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chiều ngày 18/8/2022 Đoàn giám sát do ông Quản Minh Cường,  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn giám sát có buổi làm việc về quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng trái phép giai đoạn 2018-2021tại Sở Xây dựng.
SoXD.jpg
​Toàn cảnh buổi giám sát

Lãnh đạo Sở Xây dựng, báo cáo nêu rõ từ năm 2018-2021, đơn vị đã tham mưu ban hành 03 Chỉ thị, 01 Nghị quyết và 12 Quyết định về quy hoạch, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng; việc công bố, công khai các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng được thực hiện đúng theo trình tự pháp luật quy định. Đến nay công tác lập và phê duyệt quy hoạch xây dựng đã được thực hiện phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngành xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng cho hơn 21 ngàn trường hợp. Đồng thời, kết quả công tác thanh, kiểm tra, ngành đã phát hiện 681 trường hợp vi phạm về xây dựng, góp phần lập lại trật tự, giảm thiểu các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tuy vậy, công tác quy hoạch xây dựng còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch giao thông, cấp điện, cấp thoát nước. Nhiều khu vực đô thị còn thiếu quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc gây khó khăn trong công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng…

Dự buổi giám sát, ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay công tác quy hoạch còn chồng chéo. Một số quy hoạch được phê duyệt nhưng không có nguồn lực triển khai thực hiện, không quản lý được dẫn đến quy hoạch bị phá vỡ do người dân tái lấn chiếm đất hoặc lén lút xây dựng không phép.

Phi PCT.jpg
Ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho rằng: ngành xây dựng đã có rất nhiều nỗ lực cố gắng góp phần xây dựng tỉnh khang trang, sạch đẹp. Nhưng thực tế vẫn còn những tồn tại mang tính lịch sử, hạn chế về quy mô - tầm nhìn, công tác quy hoạch tổng thể chưa hợp lý, hạ tầng kết cấu, chỉnh trang đô thị, đường điện, viễn thông, cấp thoát nước chưa đồng bộ, chưa có tầm nhìn chiến lược về sử dụng đất đai, có trường hợp còn buông lỏng quản lý trong xây dựng; Hiện tại, Luật, Nghị định, Thông tư, hướng dẫn pháp luật không thống nhất, còn chồng chéo, bất cập. Trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở Xây dựng thống kê thật chi tiết các Điều, khoản, mục nào trong Luật, Nghị định cần đề xuất chỉnh sửa để Đoàn ĐBQH tỉnh có cơ sở kiến nghị Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp tình hình mới.

Kiều Trang