Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá kết quả thức hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2021

​Trong 9 tháng đầu năm 2021,  mặc dù tình hình covid-19 diễn biến phức tạp, Đoàn  đại biểu Quốc hội tỉnh đã thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra, vừa đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch và hoàn thành các kế hoạch thể hiện trên các mặt hoạt động.

Phối hợp với các cơ quan hữu quan của tỉnh tổ chức lấy ý kiến tham gia xây dựng dự án luật và Nghị quyết tại kỳ họp thứ mười một, Quốc hội khóa XIV. Đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri định kỳ sau kỳ họp thứ nhất bằng hình thức ghi hình tại Đài PTTH Đồng Nai; phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN các cấp, báo đài địa phương  để thông tin tuyên truyền những kết quả của kỳ họp đến với cử tri trong tỉnh bằng các hình thức phù hợp.

a cuong 10-9-2021.jpg
Hình Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV

Thực hiện giám sát qua báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về tình hình triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành theo Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội; tham gia với các cơ quan của Quốc hội thực hiện 02 cuộc giám sát tại địa phương; phối hợp HĐND, UBMTTQVN tỉnh tham gia 03 cuộc giám sát, ngoài ra còn giám sát thường xuyên về theo dõi, duy trì công tác tiếp dân, tiếp nhận, xử lý và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân và  đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các cơ quan thẩm quyền địa phương đạt trên 92%; giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của cơ quan thẩm quyền (Trung ương, địa phương).

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV và kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia 29 lượt thảo luận ở Tổ và hội trường, thảo luận về công tác tổ chức, nhân sự lãnh đạo cấp cao của nhà nước, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước…

11-9-2021 ky hop.jpg
Hình Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Xác định nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tập trung lấy ý kiến tham gia góp ý 02 dự án Luật thông qua và cho ý kiến 05 dự án luật; tổ chức để đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri theo Nghị quyết Liên tịch số 525/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 27/09/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội; tham gia các hoạt động giám sát, khảo sát; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, phối hợp tham gia các hoạt động giám sát với các cơ quan của Quốc hội, HĐND, Ủy ban MTTQVN tỉnh. Duy trì công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân vào ngày thứ năm hàng tuần và đảm bảo thực hiện tốt việc tiếp công dân theo quy định Nghị quyết số 759/2014/UBTVQH13 ngày 15/05/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Ngoài ra, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV giữa Đoàn đại biểu Quốc hội với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Hội Luật gia tỉnh và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, Báo Đồng Nai và Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai.