Không được buông lỏng công tác quản lý, sử dụng đất đai, kiên quyết xử lý những sai phạm
Ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng trái phép giai đoạn 2018-2021 trên địa bàn huyện Trảng Bom đã nhấn mạnh như trên vào sáng ngày 18/8/2022. Cùng dự giám sát có các vị ĐBQH trong đoàn Đồng Nai, đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ban Nội chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và một số Sở ban ngành liên quan.
Tbom.jpg
Toàn cảnh buổi giám sát

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom cho biết, trong giai đoạn từ năm 2018-2021 đã xử lý chuyển mục đích sử dụng đất 2.856 hồ sơ với tổng diện tích 126,57ha, đồng thời  huyện thực hiện nghiêm việc công bố, công khai các đồ án quy hoạch xây dựng đã được duyệt theo quy định, trong đó thu hồi đất đã giao đối với 01 chủ đầu tư, gia hạn thời gian sử dụng đất đối với 02 chủ đầu tư và điều chỉnh tiến độ 01 dự án; đã kiểm tra, phát hiện 882 vụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng, ngăn chặn kịp thời 186 vụ, khắc phục hậu quả 412 vụ, còn tồn 284 vụ. Theo đánh giá, số vụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện tuy có giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, chưa được xử lý dứt điểm, nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu về nhà ở của lao động nhập cư tại các KCN lớn, tình trạng mua đất, xây dựng nhà, phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp khó kiểm soát. Bên cạnh đó, đội ngũ quản lý cấp cơ sở còn thiếu, dẫn đến việc giám sát chưa được chặt chẽ, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm hành chính, thủ tục hành chính còn nhiều bất cập, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan chưa đảm bảo đồng bộ.

UBTbom.jpg 
Đại diện UBND huyện Trảng Bom giải trình các ý kiến của ĐGS

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho rằng: việc quản lý sử dụng đất đai, xây dựng luôn luôn là một vấn đề hết sức phức tạp, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước của tỉnh Đồng Nai nói chung và huyện Trảng Bom nói riêng, do tốc độ gia tăng dân số cơ học nhanh, các KCN, Khu chế xuất đã tạo áp lực lớn cho chính quyền các cấp trong công tác quản lý như về dân cư, đất đai, đời sống văn hóa tinh thần, ANTT… Trong 3 năm trở lại đây, chính quyền các cấp từ xã đến huyện đã nỗ lực, thực hiện  nhiều biện pháp để ngăn chặn các vụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng. Tuy nhiên, việc để xảy ra sai phạm xây dựng 500 căn hộ trái phép như ở Trảng Bom là rất hiếm. Do đó, chính quyền các cấp cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về đất đai, giáo dục phẩm chất đạo đức không để các cá nhân, tổ chức có cơ hội kinh doanh bất hợp pháp, cán bộ công quyền không tiếp tay trong vi phạm đất đai, đối với các dự án sai phạm cần xem xét lại tổng thể quy hoạch, mục đích sử dụng, nhu cầu sử dụng, cố gắng không cưỡng chế, phá dỡ để tránh lãng phí tài sản xã hội trong trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ thì phải thực hiện.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn giám sát thực tế dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ tại xã Tây Hòa, đây là dự án vi phạm về đất đai và xây dựng tại địa phương.

Tayhoa.jpg
Đoàn giám sát đi thực địa dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ tại xã Tây Hòa

Kiều Trang 

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​