Có hay không sự buông lỏng trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn TP. Biên Hòa?
​Ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng trái phép giai đoạn 2018-2021 tại UBND TP. Biên Hòa đã nhận xét như trên vào chiều qua 16/8/2022. Cùng dự giám sát có các vị ĐBQH trong đoàn Đồng Nai, đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ban Nội chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng một số Sở ban ngành liên quan.
Toan canh.jpg
Toàn cảnh buổi giám sát

Đại diện lãnh đạo TP. Biên Hòa cho biết từ năm 2018 đến 2021 thành phố cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 1.064 thửa đất với tổng diện tích 24,2377 ha, không có trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Từ năm 2018 đến nay, thành phố được tỉnh phê duyệt 8/21 hồ sơ quy hoạch phân khu, sau đó đã được niêm yết, công khai đến người dân. Trong công tác quản lý xây dựng đã phát hiện và xử lý 383 trường hợp xây dựng không phép, không đúng quy hoạch; cưỡng chế hoặc tự tháo dỡ 355 công trình xây dựng vi phạm. Hiện nay, thành phố còn 35 dự án chậm triển khai.

Bên cạnh những kết quả đạt được, TP. Biên Hòa vẫn tồn tại một số hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng như: kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch các ngành khác chưa thực sự thống nhất, chính sách bồi thường, tái định cư còn nhiều bất cập, chưa sát thực tế của địa phương, biến động đối tượng sử dụng đất gây khó khăn cho công tác quản lý, lực lượng Thanh tra xây dựng mỏng dẫn đến việc tồn tại các công trình vi phạm trật tự xây dựng…

UBTPBH.jpg
Đại diện UBND TP Biên Hòa giải trình các ý kiến của ĐGS

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát ông Quản Minh Cường cho rằng: Biên Hòa là một thành phố phát triển nhanh, dân số đông, người lao động nhiều, dân di cư ở các địa phương khác về sinh sống đông đã gây sức ép lớn đối với công tác quản lý chung. Trong đó, việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn TP.Biên Hòa cũng gặp nhiều khó khăn, phức tạp do hệ thống chính sách chưa đầy đủ, còn các vấn đề lịch sử để lại, áp lực phát triển các Khu công nghiệp. Dù có rất nhiều kết quả nổi bật, nỗ lực cố gắng, song công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn TP.Biên Hòa vẫn còn nhiều sơ hở, một bộ phận cán bộ có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý nhà nước, thêm vào đó là công tác quy hoạch lại thường xuyên thay đổi đã gây ra nhiều bức xúc đối với người dân.

Ông đề nghị trong thời gian tới: về công tác quy hoạch phải mang tính tổng thể ngay từ đầu; xem xét, rà soát lại các thủ tục, thực hiện nhanh việc cấp phép, nhập, tách thửa cho người dân; đồng thời, cần chấn chỉnh lại ý thức chấp hành pháp luật về đất đai cũng như kiến thức chuyên môn về quản lý đất đai đối với đội ngũ cán bộ thừa hành.

Dịp này, Đoàn đã đi giám sát thực tế 02 dự án có xảy ra các vi phạm về đất đai và xây dựng là: dự án Khu dân cư Bình Đa và dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng tại phường Tân Tiến (khu đất nhà hàng Eros Palace).

TanTien.jpg 
Đoàn giám sát đi thực địa Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng tại phường Tân Tiến
BinhDa.jpg
Đoàn giám sát đi thực địa dự án Khu dân cư Bình Đa

Kiều Trang

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​