Kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH tỉnh với Ban Nội chính Tỉnh ủy 6 tháng đầu năm 2021

​Ngày 11/10/2016, giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với Ban Nội chính Tỉnh ủy đã ký kết Quy chế phối hợp số 104/QCPH-ĐĐBQH-BNC phối hợp trong công tác Nội chính, xây dựng pháp luật, giám sát chuyên đề và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, giữa hai cơ quan đã thực hiện một số nội phối hợp sau:

Về phối hợp trong công tác giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân:  Giữa Đoàn ĐBQH tỉnh và Ban Nội chính Tỉnh ủy đã có sự phối hợp tốt trong công tác giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, trong đó có một số trường hợp phức tạp, kéo dài điển hình như: Vụ việc của bà Nguyễn Thị Được, ngụ xã Bình Sơn, huyện Long Thành; bà Phạm Thị Chi, ngụ phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa; bà Trần Thị Lan, ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán; bà Ninh Thị Lan, ngụ phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa…

Đối với các trường hợp khiếu nại, tố cáo Đoàn đại biểu Quốc hội và ban Nội chính Tỉnh ủy đã thực hiện việc giám sát, theo dõi thông qua: Việc chuyển đơn; giám sát, theo dõi kết quả trả lời;tiếp công dân... Tuy nhiên, có một số trường hợp chưa dứt điểm, giữa hai cơ quan sẽ tiếp tục đôn đốc, theo dõi, giám sát quá trình và kết quả giải quyết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, giữa hai cơ quan đã có một số nội dung phối hợp quan trọng khác.

hinh tong ket.jpg
     Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy dự hội nghị tổng kết hoạt động Đoàn ĐBQH tỉnh

Trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác phối hợp giữa Đoàn ĐBQH tỉnh và Ban Nội chính Tỉnh ủy được quan quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt được kết quả tốt, đặc biệt giữa hai cơ quan đã có sự phối hợp trong công tác thống kê, rà soát những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài và chuẩn bị nội dung để đề xuất đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân; Hoạt động phối hợp của hai cơ quan giúp cho các vị ĐBQH thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ của mình với cử tri ở địa phương và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đối với công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết của Tỉnh ủy; Một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài sau khi có ý kiến của Ban Nội chính Tỉnh ủy và Đoàn ĐBQH tỉnh đã được các cơ quan xem xét giải quyết theo quy định và mang lại kết quả tích cực cho công dân.

Bên cạnh đó, còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợ như: Một số vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài giữa hai cơ quan chưa có kế hoạch phối hợp với các cơ quan hữu quan để xem xét giải quyết dứt điểm nên tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài vẫn còn diễn ra;  Cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu, giúp việc của hai cơ quan đôi lúc còn chưa chủ động tham mưu, đề xuất để tăng cường biện pháp phối hợp, đôi khi thiếu tính chủ động cải tiến phương pháp phối hợp, nên mối quan hệ phối hợp chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có của hai đơn vị.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, trong thời gian tới. Giữa hai cơ quan cần sớm xem để ký kết lại quy chế phối hợp cho phù hợp với tình hình hoạt động của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV; bộ phận tham mưu, giúp việc của hai cơ quan cần chủ động đề xuất thực hiện phối hợp đã được quy định tại quy chế, cần tập trung rà soát các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài để đưa vào kế hoạch giám sát và đề xuất lãnh đạo tỉnh tiếp công dân hoặc đối thoại.

Trọng Vũ