Chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an
​Sáng ngày 10/8/2022, tại Phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã diễn ra hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung này được kết nối truyền hình trực tuyến tới 62 Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phiên chất vấn do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Trần Thanh Mẫn chủ trì.
Tại điểm cầu Đồng Nai: ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy,Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì; Lãnh đạo HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan đến dự.

Sáng 10-8.jpg
Hình ảnh tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Chương trình giám sát của UBTVQH năm 2022 đã lựa chọn chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Do thời gian chất vấn không nhiều, nội dung chất vấn của hai lĩnh vực có phạm vi rất rộng, đề nghị các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng cao. Các Bộ trưởng cần trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra các giải pháp thiết thực, khả thi, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên từng lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của cử tri.

BCA.png
Bộ trưởng Bộ Công an trả lời phiên chất vấn (Nguồn: Quốc hội)

Nội dung chất vấn buổi sáng đã có 26 đại biểu chất vấn, 11 đại biểu tranh luận. Các ý kiến tập trung vào: công tác quản lý Nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia; Giải pháp ngăn chặn, xử lý tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm; Việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; Việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; Việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm những vấn đề các vị ĐBQH chất vấn và nêu rõ sắp tới Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở dữ liệu để kết nối liên thông, đáp ứng việc khai thác, sử dụng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn để làm cơ sở triển khai thực hiện.

Trọng Vũ