Đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến đường vào cảng HKQT Long Thành
​Bộ Giao thông Vận tải có công văn số 7885/BGTVT-KHĐT ngày 02/8/2022 trả lời việc sớm đẩy nhanh các tuyến đường vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai như sau:

Dự án đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành giai đoạn 1 được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thành, đưa vào khai thác năm 2025. Cùng với đó, công tác triển khai đầu tư một số dự án giao thông trong khu vực cũng đã, đang được thực hiện hoặc trong giai đoạn chuẩn bị dự án để bảo đảm khả năng khai thác đồng bộ với CHKQT Long Thành sau khi hoàn thành giai đoạn 1 (Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành; Dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành; Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; Dự án xây dựng tuyến giao thông kết nối CHKQT Long Thành giai đoạn 1; Dự án xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh...).

25C.jpg
Một đoạn của tuyến đường 25C Nhơn Trạch (Nguồn Internet)

Đối với các tuyến giao thông kết nối trực tiếp tới CHKQT Long Thành, hiện nay Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang thực hiện đầu tư đồng bộ cùng với Dự án xây dựng CHKQT Long Thành giai đoạn 1. Trong đó, Tuyến kết nối số 1 kết nối trực tiếp CHKQT Long Thành với Tỉnh lộ 25C; Tuyến kết nối số 2 kết nối CHKQT Long Thành với nút giao giữa đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Quốc lộ 51.

Đối với Tỉnh lộ 25C, đây là tuyến đường kết nối trực tiếp từ CHKQT Long Thành với đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung khai thác hỗn hợp các phương tiện vận tải (cơ giới và thô sơ) từ CHKQT Long Thành đi/đến khu vực Thành phố Hồ Chí Minh (thông qua đường Vành đai 3) hoặc các tỉnh miền Tây Nam Bộ (thông qua cao tốc Bến Lức - Long Thành). Với mật độ lưu lượng vận tải lớn sau khi CHKQT Long Thành đưa vào khai thác, việc đầu tư hoàn thiện tuyến đường Tỉnh lộ 25C đạt quy mô 08 làn xe là rất cần thiết. Bộ GTVT đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm tập trung đầu tư hoàn thiện tuyến đường Tỉnh lộ 25C với quy mô 08 làn xe và đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh (đoạn từ Tỉnh lộ 25B tới cao tốc Bến Lức - Long Thành), bảo đảm hoàn thành đồng bộ với Dự án CHKQT Long Thành giai đoạn 1.

Trọng Vũ