Bộ Giao thông Vận tải trả lời cử tri Đồng Nai trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
​Bộ Giao thông Vận tải có công văn số 7885/BGTVT-KHĐT ngày 02/8/2022 trả lời việc sớm đẩy nhanh xây dựng tuyến cao tốc Long Thành - Thành phố Hồ Chí Minh của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai như sau:
Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (HCM-LT- DG) là một phần của đường cao tốc Bắc - Nam phía đông. Giai đoạn 1 của Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc HCM-LT-DG được hoàn thành tháng 6 năm 2016 với quy mô 04 làn xe. Trong đó, phạm vi từ nút giao An Phú - Vành đai 2 Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh quản lý; phạm vi từ Vành đai 2 Thành phố Hồ Chí Minh đến nút giao đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác.
LT-TPHCM.jpg
Cầu Long Thành trên tuyến cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây (Nguồn: VEC)

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đường cao tốc HCM-LT-DG phạm vi từ Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành được quy hoạch với quy mô 10 làn xe, tiến trình đầu tư giai đoạn trước năm 2030. Như vậy, việc nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành (từ nút giao An Phú tới nút giao Long Thành) là cần thiết, phù hợp với quy hoạch mạng lưới đường bộ được phê duyệt cũng như đáp ứng nhu cầu vận tải và đi lại của nhân dân.

Bộ GTVT đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành phạm vi từ Vành đai 2 Thành phố Hồ Chí Minh đến nút giao Long Thành; đồng thời đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư mở rộng tuyến phạm vi từ nút giao An Phú tới Vành đai 2. Vừa qua, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng đã đề xuất phương án giao VEC tiếp tục đầu tư mở rộng tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành với quy mô 08 làn xe.

Bộ GTVT đang chỉ đạo VEC hoàn thiện phương án nghiên cứu; đồng thời tích cực phối họp với các Bộ, ngành, UBND Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án đầu tư mở rộng tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành, phấn đấu hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ với thời điểm hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, phát huy hiệu quả đầu tư của các dự án.

Trọng Vũ