Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai giám sát hoạt động của doanh nghiệp nhà nước tại UBND tỉnh Đồng Nai
​Ngày 03/08/2022 là ngày làm việc cuối cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai thực hiện giám sát về hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn của công ty nhà nước giai đoạn 2019-2021. Ông Quản Minh Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng Đoàn giám sát, lãnh đạo Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy và các sở ngành liên quan cùng tham dự.
UBT.jpg
Ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
phát biểu tại buổi giám sát.
Qua giám sát cho thấy, Tổng Công ty Sonadezi có vốn điều lệ gần 3,8 ngàn tỷ đồng, trong đó nhà nước sở hữu hơn 99,5 %. Lợi nhuận các năm đầu tăng, 3 năm gần đây Sonadezi nộp ngân sách cho nhà nước hơn 2,5 ngàn tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động trên 12 triệu đồng/người/tháng. Tổng công ty Dofico có vốn điều lệ hơn 3,4 nghìn tỷ đồng. Từ năm 2019-2021, tổng doanh thu bình quân đạt hơn 1,9 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 308 tỷ đồng, hai năm gần đây do dịch bệnh covid Tổng công ty hoạt động khó khăn doanh thu, lợi nhuận đều giảm.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đề nghị các sở ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với hai Tổng công ty để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cùng doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Riêng các vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền trung ương, UBND tỉnh Đồng Nai đề Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị Quốc hội sớm xem xét sửa đổi Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp cho phù hợp với Luật Doanh nghiệp hiện hành, trong đó về đối tượng áp dụng cần tương thích giữa hai dự án Luật. Đồng thời, đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét giải quyết các kiến nghị của UBND tỉnh khi thực hiện lộ trình thoái vốn, cổ phần hóa tại các doanh nghiệp. Rà soát các quy định về đất đai trong cổ phần hóa, thoái vốn để có hướng dẫn theo thẩm quyền hoặc kịp thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong công tác cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước liên quan đến xác định giá trị quyền sử dụng đất, thẩm định giá.
PB.jpg
Đại diện lãnh đạo sở, ngành trả lời chất vấn của Đoàn giám sát

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động ở hai tổng công ty Sonadezi và Dofico. Đồng thời lưu ý : các sở, ngành của tỉnh chưa kịp thời tháo gỡ nhanh chóng những khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện chưa hết trách nhiệm trong tham mưu, giải quyết  hoặc giải quyết chưa sâu, chưa kịp thời hoặc đã tháo  gỡ nhưng chưa hiệu quả các đề xuất, kiến nghị của 2 đơn vị. Trưởng đoàn giám sát đề nghị 2 Tổng công ty  cần sớm bổ sung báo cáo chi tiết về tài sản đang sở hữu gồm có đất công được nhà nước giao, đất thuê, đất mua triển khai các dự án để Đoàn ĐBQH tỉnh có cơ sở kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo, giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát triển đúng quy định của pháp luật.

Thu Hà