Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai giám sát hoạt động của tổng công ty nhà nước
​Ngày 02/08/2022 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng đã tiến hành giám sát về hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn của công ty nhà nước giai đoàn 2019-2021 tại Tổng Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi). Ông Quản Minh Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng Đoàn giám sát, cùng dự có lãnh đạo Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy và các sở ngành liên quan.
Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sonadezi báo cáo nêu rõ: Tổng Công ty Sonadezi là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, được thành lập từ năm 1990 và đến năm 2016 được cổ phần hóa  chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Tổng công ty có 6 công ty con, 11 công ty liên kết 5 khoản đầu tư tài chính với gần 3,3 ngàn người lao động. Vốn điều lệ của công ty gần 3,8 ngàn tỷ đồng, trong đó nhà nước sở hữu hơn 99,5 %. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế năm 2019 là gần 1,2 ngàn tỷ đồng; năm 2020 gần 1,27 ngàn tỷ đồng và năm 2021 gần 1,5 ngàn tỷ đồng. Ba năm qua, tổng công ty nộp ngân sách nhà nước hơn 2,5 ngàn tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động trên 12 triệu đồng/người/tháng. Tổng công ty Sonadezi và các đơn vị thành viên đã và đang đầu tư xây dựng 11 khu công nghiệp với diện tích hơn 4,5 nghìn ha và hàng chục khu dân cư, cùng nhiều loại hình dịch vụ phục vụ dân sinh và kinh tế xã hội của tỉnh.
Sonadezi.jpg
Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty giải trình tại buổi giám sát
Các vị ĐBQH tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành nêu nhiều ý kiến  quan tâm đến công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, tình hình đầu tư tài chính  thoái vốn…của tổng công ty tại các doanh nghiệp, tiến độ đầu tư các dự án... Đoàn giám sát đề nghị Tổng công ty Sonadezi làm rõ hơn lộ trình thoái vốn, cần bóc tách đất đai ra khỏi tài sản để thực hiện cổ phần hóa; đánh giá lại một số công ty con, các khoản đầu tư tài chính hoạt động kém hiệu quả.
Về một số khó khăn vướng mắc của đơn vị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị Chính phủ đề ra giải pháp tháo gỡ giúp doanh nghiệp. Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng ở các dự án đang chậm trễ, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hỗ trợ tổng công ty thực hiện hiệu quả công tác bồi thường để có mặt bằng giao cho doanh nghiệp kịp tiến độ triển khai dự án.
Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao các kết quả của đơn vị. Từ 4 người lao động ban đầu với số vốn ngân sách ít ỏi, trải qua 32 năm xây dựng phát triển đã trở thành Tổng công ty nhà nước hàng đầu của Đồng Nai hoạt động hiệu quả, vốn, tài sản đều tăng cao, đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước, tạo ra các điều kiện thuận lợi về hạ tầng ở nhiều khu công nghiệp cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư sản xuất, kinh doanh.
Đoàn giám sát ghi nhận các kiến nghị của Tổng công ty, đồng thời đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh dân tỉnh và các sở ngành liên quan rà soát các vướng mắc kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Thu Hà

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​