Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai giám sát theo kế hoạch chương trình năm 2022 của Quốc Hội.
​Ngày 28/07/2022 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng đã tiến hành giám sát về hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn của công ty nhà nước giai đoàn 2019-2021 tại Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Na i (Dofico). Ông Quản Minh Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng Đoàn giám sát, cùng dự có lãnh đạo Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy và các sở ngành liên quan.
QMC.jpg
Ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội
tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐTV tổng công ty Dofico báo cáo nêu rõ:  Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai. Tổng công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con, có 18 đơn vị thành viên gồm công ty mẹ, 2 công ty TNHH MTV 100% vốn của Tổng công ty, 5 công ty cổ phần vốn Tổng công ty trên 50%, 9 công ty liên doanh, liên kết và 1 công ty đầu tư tài chính. Vốn điều lệ theo giấy đăng ký kinh doanh là hơn 3,4 nghìn tỷ đồng. Trong giai đoạn 2019-2021, tổng doanh thu bình quân hàng năm đạt hơn 1,9 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 308 tỷ đồng. Các năm gần đây công ty hoạt động khó khăn cần được sự quan tâm của các cấp để tháo gỡ.
Nêu ý kiến phát biểu đại buối chất vấn, các vị ĐBQH và Thường trực HĐND đề nghị: Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai cần làm rõ lộ trình chậm thực hiện thoái vốn, cổ phần hóa; việc quản lý đất đai có nhiều hạn chế, nhất là Dự án Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico diện tích công ty đã thu hồi rất lớn nhưng chậm triển khai, gây lãng phí, bức xúc cho người dân trong nhiều năm.
Dung.jpg
Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐTV Dofico  giải trình  tại buổi giám sát.
Đại diện tổng công ty Dofico đã giải trình các ý kiến của đại biểu đặt ra và lý giải vấn đề sử dụng đất đai tại dự án khu liên hợp công nông nghiệp quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, một số khu vực thu hồi đất đã lâu nhưng không triển khai do không thu hút được nhà đầu tư. Hiện nay, ở nhiều khu vực tổng công ty đang thanh lý dự án, mong muốn xin được trả lại đất cho Nhà nước.
Phát biểu tại buổi giám sát, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu, Dofico phải rà soát lại phương án sử dụng đất, thực hiện các bước trong cổ phần hóa, thoái vốn phải đúng quy trình, quy định của phát luật. Đồng thời, phải phối hợp với các sở ngành triển khai nhanh các thủ tục tháo gỡ khó khăn cướng mắc cho đơn vị.
Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát nêu rõ, đây là ý kiến bước đầu của Đoàn và đề nghị: Tổng công ty tự rà soát làm rõ việc sử dụng nguồn vốn so với lợi nhuận mang lại thực sự đã hiệu quả chưa? Đối với các khu đất công của các công ty thành viên không sử dụng nữa thì trả lại cho tỉnh và các sở ngành, UBND tỉnh xem xét thu hồi để đấu gia hoặc xây dựng các công trình công cộng phục vụ người dân trên địa bàn. Đối với các hạn chế, sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý trong điều kiện hoàn cảnh lịch sử cụ thể, có lý, có tình.
Thu Hà

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​