Phân công cơ quan trình, cơ quan chủ trì soạn thảo các dự án luật

Ngày 12/7/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 530/NQ-UBTVQH15 thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 kèm theo là Nghị quyết phân công các cơ quan trình, chủ trì soạn thảo, chủ trì thẩm tra, cơ quan tham gia thẩm tra đồng thời dự kiến tiến độ cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các dự án thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

phien 13.jpg
Hình phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Theo đó, Chính phủ sẽ trình 13 luật:

+ Tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022) trình 06 dự án luật: Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự;

+ Tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) trình 05 dự án luật: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự và  Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 ;

+Tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) trình 02 dự án: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Lưu trữ (sửa đổi); các Bộ ngành là cơ quan chủ trì soạn thảo và Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội chủ trì và tham gia thẩm tra các dự án luật.

Nghị quyết trên gồm 02 Điều, giao Ủy ban Pháp luật chủ trì phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các ủy ban khác của Quốc hội giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo dõi, đôn đốc và định kỳ hăng tháng báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết này.

Kim Thoa