Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 3

​Ngày 16/6/2022, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 57/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, tỉnh Long An và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư đối với các dự án đã và đang được đầu tư, tạo không gian phát triển mới, khai thác tiềm năng sử dụng đất, xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại.

Dự án Đầu tư khoảng 76,34 km, chia thành 08 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công; nhu cầu sử dụng đất của Dự án khoảng 642,7ha với tổng mức đầu tư là 75.378 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 là 61.056 tỷ đồng, trong đó Đồng Nai là 1.567 tỷ đồng và giai đoạn 2026-2030 là 14.322 tỷ đồng, trong đó Đồng Nai là 367 tỷ đồng.

hinh doan dong nai 7-5-2022.jpg
Hình ảnh Đoàn Đồng Nai tham dự tại kỳ họp

Dự án được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt như điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 là 17.146 tỷ đã bố trí cho Bộ Giao thông vận tải giao về các địa phương để thực hiện Dự án; cho phép tăng tổng mức vốn trung hạn trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn vốn dự kiến tăng thu của các địa phương; Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các Bộ, ngành, các địa phương liên quan xây dựng phương án thu hồi vốn đầu tư Dự án (không bao gồm đường song hành (đường đô thị)) hoàn trả vào ngân sách trung ương và ngân sách địa phương theo tỷ lệ vốn góp đầu tư Dự án (không bao gồm ngân sách địa phương đầu tư đường song hành (đường đô thị)).

hinh bien hoa 7-5-2022.jpg
Hình ảnh toàn cảnh thành phố Biên Hòa (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Giao Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn Dự án; Các địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong việc: bảo đảm nguồn vốn theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Nghị quyết; tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án; tiến độ, chất lượng dự án thành phần được giao làm cơ quan chủ quản. Trường hợp tăng tổng mức đầu tư của dự án thành phần, địa phương được giao làm cơ quan chủ quản của dự án thành phần có trách nhiệm cân đối bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương để thực hiện dự án thành phần đó. Trường hợp giảm tổng mức đầu tư của Dự án, ngân sách trung ương dự kiến bố trí cho Dự án giảm tương ứng.

Kim Thoa