Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trả lời chất vấn của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tại kỳ họp thứ ba-Quốc hội khóa XV
​Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và được trả lời như sau:
Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 về một số chính sách hỗ trợ phát triển thuỷ sản (hay còn gọi là Nghị định 67) được ban hành là một chủ trương đúng đắn và kịp thời của Đảng và Nhà nước ta, trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW (khoá X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” và việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta (từ ngày 30/4 đến 25/7/2014).
Nghị định 67 gồm 07 nhóm chính sách hỗ trợ mạnh mẽ và toàn diện để phát triển ngành thủy sản, đặc biệt là chính sách tín dụng ưu tiên đóng mới tàu cá vỏ thép công suất lớn, hiện đại có khả năng hoạt động xa bờ dài ngày, vừa phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ chủ quyền biến đảo nước ta. Nghị định 67 đã tạo động lực mạnh mẽ khuyến khích ngư dân phát triển khai thác xa bờ. Sản lượng khai thác năm 2021 đạt 3,92 triệu tấn, tăng 35% với năm 2014 (2,9 triệu tấn). Kim ngạch xuất khấu thủy sản cỉạt 8,89 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2014.
Bên cạnh những kết quả tích cực, quá trình tổ chức triển khai Nghị định bộc lộ một số tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục được quan tâm giải quyết, như: i) Chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá, hạ tầng nuôi trồng thủy sản còn thấp; ii) Tổng dư nợ tín dụng cho vay vả dư nợ xấu ở mức cao (Theo báo cáo của các Ngân hàng Thương mại, đến cuối năm 2021, tổng dư nợ còn 9.520 tỷ đồng của 1.132/1216 tàu cá đóng mới, nâng cap, trong đó nợ xấu là 6.397 tỷ đồng, (tỷ lệ nợ xấu là 67,2%); iii) số lượng ngư dân tham gia một số chính sách về bảo hiếm, đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong khai thác, bảo quản sản phẩm còn thấp so với yêu cầu; iv) Có 176 tàu cá vỏ thép, chiếm 49% tống số tàu cá vỏ thép dóng mới đi vào hoạt động đạt hiệu quả sản xuất thấp. Do nguyên nhân chủ yếu là: Nguồn đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá, hạ tầng nuôi trồng thủy sản chủ yếu từ Trung ương, ngân sách từ địa phương gần như rất ít hoặc chưa có; Một số địa phương khi phê duyệt, lựa chọn chủ tàu vay vốn chưa xem xét kỹ đến các yếu tố như: Biến động của nguồn lợi thủy sản, trình độ học vấn, sự am hiểu về nghề, năng lực vận hành, sử dụng tàu, khả năng tài chính và quản lý sản xuất; Nhiều ngư dân có tư tưởng cố tình chây ỳ, không trả nợ hoặc kéo dài thời gian trả nợ cho các Ngân hảng thương mại; không mua bảo hiểm, không thực hiện duy tu bảo dưỡng tàu theo quy định; Chưa làm tốt công tác đào tạo, hướng dẫn cho ngư dân tại các địa phương khi đóng mới tàu cá vỏ thép, vận hành, duy tu bảo dưỡng và khai thác hiệu quả.
Trong thời gian tới: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo Chính phủ và phối hợp các Bộ, Ngành, địa phương xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định 67 trình Chính phủ trong quý II năm 2022, đề xuất một số nội dung tháo gỡ khó khăn sau, tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 67 nêu trên.
​Trọng Vũ