Bộ Công an trả lời kiến nghị của cử tri Đồng Nai gửi tới trước họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

​“Cử tri kiến nghị việc phân công và bố trí lực lượng tham gia trực canh gác ở một số chốt kiếm soát phương tiện giao thông chưa hợp lý, như tại một chốt kiểm soát giao thông có khi được bố trí rất nhiều lực lượng tham gia trực: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động..., điều này đã làm nhân dân không đồng thuận và có sự suy nghĩ tiêu cực về sự bố trí này. Kiến nghị, Chính phủ cần có quy định để hạn chế số lượng cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng tại các chốt kiểm soát giao thông, đồng thời tăng cường công tác phối hợp để kịp thời xử lý khi có vi phạm xảy ra nhằm tạo hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.”

*Về nội dung trên, công văn số 4222/BCA-V01 ngày 27/12/2020 của Bộ Công an trả lời như sau:

Theo Điều 4 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24/3/2010 của Chính phủ quy định những trường hợp cần thiết phải huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm: (1) Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị - xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương; (2) Các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; (3) Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp; (4) Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 47/2011/TT-BCA ngày 02/7/2011 hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Nghị định số 27/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, tại Thông tư số 65/2020/TT- BCA ngày 19/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông, quy định rõ về công tác phối hợp giữa Cảnh sát giao thông đường bộ với các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Như vậy, trong trường hợp cần thiết để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự, công tác tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh sẽ ra quyết định huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra; việc phối hợp giữa Cảnh sát giao thông với các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã trong tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông đường bộ từ Trung ương đến địa phương luôn được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật nhất là trong thời điểm hiện tại, phải tập trung lực lượng để kiểm soát, xử lý vi phạm về cồn, ma túy... góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

​Kiều Trang