Quốc hội thảo luận trực tuyến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)

​Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng  ngày 23 tháng 10 năm 2020, Quốc hội họp thảo luận trực tuyến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên thảo luận.

Sau khi chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo luật, đã có 22 ý kiến phát biểu và 02 đại biểu tranh luận về các nội dung còn khác khác nhau của dự thảo luật.

Tham gia phiên thảo luận các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo luật cần mở rộng đối tượng được tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đồng thời đáp ứng yêu cầu thực tế điều trị sớm tránh lây lan trong cộng đồng.

​ Hình ảnh họp trực tuyến Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai

Đối với độ tuổi tự nguyện xét nghiệm HIV còn nhiều đại biểu có ý kiến khác nhau so vớ dự thảo luật, do đó ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra cần đưa ra phương án độ tuổi thích hợp vào dự thảo luật. Bên cạnh đó các đại biểu cũng đề nghị cần lồng ghép thông tin tuyên truyền về phòng chống HIV với các thông tin tuyên truyền khác nhằm tăng trách nhiệm của cộng đồng, đủ nguồn lực trong phòng chống HIV đạt hiệu quả xã hội khi thi hành luật.

long2.jpg
 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia giải trình

Về Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV các ý kiến  đề nghị duy trì để tăng tính nhân văn trong điều trị và phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với người có thẻ bảo hiểm y tế. Phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV thuộc các trường hợp khác được miễn phí.

Tham gia phiên giải trình quyền Bộ trưởng Bộ Y tế- Nguyễn Thanh Long tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm một số ý kiến  các đại biểu Quốc hội quan tâm, đồng thời tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan hoàn thiện dự thảo luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp này.

Kim Thoa