Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải thực hiện thường xuyên.
​Theo chương trình giám sát, sáng 14/4/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có buổi làm việc tại UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Chủ trì buổi giám sát ông Bùi Xuân Thống, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, các vị ĐBQH khóa XV và đại diện HĐND, UBMTTQVN, Ban Nội chính, Thanh tra tỉnh cùng tham dự
PCT.jpg
Ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo nêu bật những kết quả đạt được trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nêu rõ thực trạng việc quản lý tài sản công, quản lý sử dụng đất đai, quy hoạch đất đai đã làm nhiều nhưng không đáp ứng nhu cầu người dân. Nhất là  những tồn tại, khó khăn của ngành Giáo dục, Y tế trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW và Nghị quyết 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về bố trí, sử dụng và tinh giản biên chế giai đoạn 2021, 2025 (giảm tối thiểu 10% biên chế) cần được điều chỉnh lại các quy định cho phù hợp với thực tế, tạo thuận lợi hơn trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bùi Xuân Thống và các thành viên đoàn giám sát đánh giá cao việc UBND tỉnh đã triển khai và thực hiện chương trình tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 với 11 nhiệm vụ và 8 lĩnh vực trọng tâm, chấp hành tốt các quy định của Luật Ngân sách, Đầu tư công, Tài sản trong quá trình thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí. Đồng thời chỉ rõ, UBND tỉnh cần tiếp tục thực hiện công tác trên hiệu quả, thường xuyên, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Toan canh GS.jpg
​Ông Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu kết luận buổi giám sát

Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh cần tiếp tục quán triệt Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cụ thể sâu rộng thường xuyên, không chỉ tiết kiệm về đầu tư công, quản lý tài sản mà còn tiết kiệm về thời gian, quy trình, thủ tục, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin… cần tăng cường các chế tài đủ mạnh trong việc sử dụng vốn, tài sản nhà nước, đầu tư công, quản lý chặt chẽ đất đai; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra từng cấp khi có bất cập cần được điều chỉnh ngay cho phù hợp, tránh để xảy ra lãng phí về đất đai, tài nguyên môi trường.

Sau 2 ngày làm việc, Đoàn ĐBQH tỉnh đã hoàn thành kế hoạch giám sát và chương trình làm việc của Đoàn. Báo cáo tổng hợp sau giám sát sẽ được các ngành và UBND tỉnh bổ sung chỉnh sửa gửi Đoàn ĐBQH tỉnh hoàn chỉnh gửi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Kiều Trang