Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc cùng Công an tỉnh Đồng Nai về triển khai các dự án luật

​Sáng 07/10/2020, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị triển khai các dự án luật liên quan đến công tác Công an tại kỳ họp thứ mười - Quốc hội khóa XIV, đồng chí Đại tá Vũ Hồng Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Xuân Thống - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai gồm có: Đồng chí Nguyễn Thị Như Ý - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh; đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Cổ phần phát triển khu công nghiệp (Sonadezi); các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Đại tá Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo, trao đổi, cung cấp thông tin cho Đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai biết, đồng thời quán triệt trong ngành về quan điểm của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về các dự án luật liên quan đến công tác Công an tại kỳ họp thứ mười - Quốc hội khóa XIV. Theo đó, các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trình bày về quan điểm của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đối với 07 dự án luật gồm: Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú (sửa đổi); Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

ca1.jpg
Hình Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Xuân Thống - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng đối với các dự án luật thông qua tại kỳ họp gồm: Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú (sửa đổi), hiện các đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhận được tài liệu các dự án luật và đã tổ chức lấy ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan và địa phương trong tỉnh. Trọng tâm lấy ý kiến góp ý đối với các dự án luật này là những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của các đại biểu Quốc hội tại các buổi thảo luận ở tổ, hội trường tại kỳ họp thứ chín - Quốc hội khóa XIV. Đồng chí đề nghị Công an tỉnh kịp thời bổ sung, cung cấp đầy đủ thông tin về quan điểm của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đoàn nghiên cứu, bổ sung, tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời làm cơ sở cho các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai khi có ý kiến tham gia xây dựng các dự án luật tại các buổi thảo luận ở tổ, hội trường trong kỳ họp thứ mười sắp tới.

ca2.jpg
ĐBQH tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Cùng quan điểm với Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng và Nguyễn Thị Như Ý cũng cho rằng đối với các dự án luật cho ý kiến tại kỳ họp thực hiện theo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các dự án luật cho ý kiến lần đầu do Chính phủ trình, Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến đối với dự án luật đó, như vậy, sau kỳ họp thứ mười - Quốc hội khóa XIV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội; tổ chức các cuộc làm việc với các Bộ, ngành liên quan, lấy ý kiến các chuyên gia, Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương và cơ quan, tổ chức trực tiếp làm công tác theo trách nhiệm ngành, địa phương để tiếp thu, chỉnh lý hoàn chỉnh dự thảo luật trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. Đối với dự án luật, nghị quyết thông qua theo quy trình một kỳ họp và cũng có dự án luật thông qua theo quy trình ba kỳ họp, kể cả việc lấy ý kiến người dân, đối tượng tác động là một trong những quy trình bắt buộc trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nhằm giúp cho các chính sách được đề xuất sau khi luật hóa sẽ phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Công an tỉnh tiếp thu ghi nhận đầy đủ các ý kiến tham gia trao đổi đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội, đồng thời chỉ đạo văn phòng tham mưu Công an tỉnh sớm chuyển tải nhanh chóng các tài liệu, ý kiến của Công an tỉnh gửi Đoàn tổng hợp báo cáo tham gia vào kỳ họp thứ mười Quốc hội khóa XIV khai mạc trung tuần tháng 10 tới./.

Hoài Phương