Thông tin mới về vắc xin dịch tả lợn Châu phi
 

​Ngày 18/2/2022 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 980/BNN-TY về trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Theo thông tin vắc xin Dịch tả lợn châu Phi đã được nghiên cứu và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco công bố, dự kiến quý 11/2021 sẽ thương mại hoá vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Hiện nay, Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ bùng phát mạnh gây thiệt hại đến người chăn nuôi, vậy Bộ trưởng cho biết tại sao đến nay chưa có vắc xin đã được đăng ký lưu hành. Tình hình khảo nghiệm ngoài thực địa, khảo nghiệm đăng ký lưu hành tại Cục Thú y đã đi đến bước nào? Thời gian để thương mại hoá vắc xin để người chăn nuôi tiếp cận bảo vệ đàn lợn trong nước.

 nuoi heo 01-4-2022.jpg
                    Hình ảnh chăn nuôi heo (nguồn Vietnambiz.vn)

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã lưu hành trên thế giới trong 100 năm qua, nhưng đến nay chưa có thuốc và vắc xin phòng bệnh. Ngay sau khi bệnh DTLCP lần đầu tiên xâm nhiễm vào Việt Nam (tháng 2/2019), Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo tổ chức nghiên cứu các đặc điểm dịch tễ, chẩn đoán, xét nghiệm, vắc xin phòng bệnh. Đặc biệt, khi các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố kết quả nghiên cứu, chọn lọc được chủng vi rút DTLCP để sản xuất vắc xin, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y phối hợp, hướng dẫn 03 doanh nghiệp Việt Nam chủ động hợp tác chặt chẽ với đối tác Hoa Kỳ để tiếp nhận chủng giống vi rút DTLCP, tế bào nuôi cấy vi rút DTLCP và tổ chức nghiên cứu, đánh giá vô trùng,.an toàn, hiệu lực của vắc xin.

Đến nay, các doanh nghiệp đã nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin DTLCP; tuy nhiên phải tiến hành đánh giá khả năng bảo hộ cao với chủng vi rút DTLCP gây bệnh tại Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và PTNT đang chỉ đạo  theo tinh thần khẩn trương, tích cực nhất, bảo đảm đáp ứng yêu cầu khoa học, quy định của pháp luật và thực tiễn.

Đối với vắc xin DTLCP (NAVET-ASFVAC) do Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương NAVETCO phối hợp với các chuyên gia Hoa Kỳ, các đơn vị thuộc Cục Thú y tổ chức nghiên cứu, đã hoàn thiện việc kiểm nghiệm, khảo nghiệm lần thứ nhất tại phía Bắc, đang triển khai khảo nghiệm tại phía Nam; dự kiến sẽ hoàn tất quá trình khảo nghiệm, đánh giá vắc xin, đăng ký lưu hành và dự kiến có vắc xin bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả phục vụ sản xuất vào năm 2022.

​Kim Thoa

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​