Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri Đồng Nai gửi tới trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

​“Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, hiện lan rộng và bùng phát tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và kinh tế - xã hội trong nước. Cử tri hoan nghênh Chính phủ đã có những biện pháp tích cực, kịp thời, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của Nhân dân, nhờ đó dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đẩy lùi. Đồng thời, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện nhằm phát hiện kịp thời, hạn chế, ngăn chặn các vi phạm trong thực hiện chính sách hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện công bằng, chính xác, đúng đối tượng để phát huy hiệu quả của chính sách”.

*Về nội dung trên, công văn số 3132/LĐTBXH-VP ngày 14/8/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành đồng bộ 06 văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện; 63/63 địa phương đã ban hành Kế hoạch hoặc Hướng dẫn để triển khai đồng bộ tới các cấp, các ngành và triển khai chi trả kinh phí hỗ trợ trực tiếp tới người dân. Tính đến ngày 05/8/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách gần 16 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là trên 17,5 ngàn tỷ đồng, đã thực hiện giải ngân trên 11.982 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho trên 12.061.255 người và 13.725 hộ kinh doanh.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức đoàn thể liên quan, tổ chức 15 đoàn kiềm tra, giám sát tại 28 địa phương về tình hình triển khai thực hiện việc hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Đồng thời, Bộ cũng có Công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ tại địa phương bảo đảm tính chính xác, công khai, minh bạch và phòng, chống bỏ sót, chi sai đối tượng, sử dụng ngân sách trái quy định pháp luật hiện hành.

“Về kiến nghị xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ cho cán bộ, người lao động làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ chi thường xưyên bị giảm nguồn thu do ảnh hưởng của dịch Covid-19; chính sách hỗ trợ đối với giáo viên các trường tư thục; chính sách hỗ trợ một phần hụt thu cho các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ chi thường xuyên”.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và các bộ, cơ quan liên quan trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 và dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 15/2020/QĐ- TTg ngày 24/4/2020 theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt người sử dụng lao động đủ điều kiện được vay vốn, bảo đảm khả khi, không bị trục lợi chính sách và kéo dài thời hạn cho người sử dụng lao động vay đến hết tháng 12/2020, trong đó, có đề xuất bổ sung đối tượng người lao động làm việc tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên.

​Trọng Vũ