Hoàn thiện các quy định của pháp luật về hoạt động giám sát.

​Chức năng giám sát là một trong những chức năng cơ bản của Quốc hội được quy định tại Điều 1 Luật tổ chức Quốc hội, hằng năm Quốc hội xem xét những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm để tổ chức giám sát nhằm theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức trong thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Trong nhiệm kỳ khóa XIV, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức gần 11 cuộc giám sát chuyên đề, cụ thể đã tổ chức giám sát chuyên đề về việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; về quy hoạch quản lý sử dụng đất đai tại đô thị; thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy; giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em…trong quá trình thực hiện hoạt động giám sát đảm bảo thực hiện theo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân đồng thời trong năm 2017 Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 334/2017/UBTVQH14 về quy chế tổ chức thực hiện một số hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

hinh a thong gsat giam ngheo so ld.jpg
Hình Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tại sở Lao động TBXH tỉnh

Ngoài giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quốc hội còn tổ chức giám sát thường xuyên qua việc giám sát trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri, giám sát theo dõi đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó tại địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh còn tổ chức phối hợp giám sát, khảo sát với các đoàn công tác của Quốc hội khi đến làm việc tại địa phương và tham gia giám sát cùng Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh, HĐND tỉnh theo chương trình kế hoạch. Căn cứ chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đoàn ĐBQH tỉnh còn tổ chức các hoạt động giám sát, khảo sát theo kế hoạch hằng năm của Đoàn như khảo sát Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp- việc làm, an toàn lao động; giám sát việc thực hiện pháp luật về khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án lừa đảo chiểm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai; khảo sát công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Cảng HKQT Long Thành..

Nhìn chung hoạt động giám sát ngày càng được tăng cường, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo quyền và trách nhiệm của chủ thể giám sát và đối tượng giám sát. Qua giám sát đã kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc đồng thời đề xuất các giải pháp và kiến nghị. Tuy nhiên, để hoạt động giám sát đạt chất lượng, hiệu quả hơn cần có chế tài phù hợp xử lý trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức chậm hoặc không thực hiện kết luận giám sát nhằm đảm bảo thực hiện các kiến nghị của các cơ quan tổ chức giám sát.