Khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV

​Sáng ngày 04/01/2022 kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV đã khai mạc tại điểm cầu chính nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 điểm cầu trên cả nước. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai gồm 12 đại biểu, trong đó 05 đại biểu Trung ương sẽ tham dự tại điểm cầu nhà Quốc hội và 07 đại biểu tham dự tại điểm cầu địa phương.

Kỳ họp diễn ra từ ngày 04/01 và dự kiến bế mạc ngày 11/01/2022,  Quốc hội sẽ xem xét, quyết định những nội dung quan trọng: Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự; Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.

vuong dinh hue4-1-2021.jpg
Đồng chí Vương Đình Huệ- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc

Ngoài ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ gửi báo cáo bổ sung về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, nhất là việc ứng phó với biến chủng mới Omicron; những vấn đề liên quan đến công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý các sai phạm, tiêu cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói chung và tại Công ty Việt Á.  Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV có ý nghĩa hết sức quan trọng, được cử tri, Nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp, dư luận đặc biệt quan tâm, theo dõi

ky thu nhat 4-4-2021.jpg  ​ Quang cảnh tại điểm cầu Đồng Nai

Buổi chiều các đoàn đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội xem xét  về một số chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình theo đó tăng bội chi ngân sách nhà nước tối đa 240 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ thực hiện Chương trình. Tham gia phiên thảo luận tổ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị Quốc hội tăng nguồn lực chi cho y tế , cần ưu tiên đầu tư có trọng điểm các dự án quan trọng  mang tính chất lan tỏa trong liên kết vùng , quan tâm trong bố trí vốn xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp đồng thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19.

Kim Thoa