Kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 2-Quốc hội khóa XV, những nội dung thuộc thẩm quyền địa phương

​ Sau kỳ họp thứ 2- Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 13 điểm của 11 đơn vị các huyện, thành phố trong tỉnh, với trên 1.200 cử tri tham dự có 70 lượt ý kiến cử tri phản ánh, kiến nghị. Trong đó, có một số ý kiến thuộc thẩm quyền trung ương như sau

Về lĩnh vực đất đai: Đa số cử tri kiến nghị kiến nghị cơ quan nhà nước về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiến nghị các cơ quan thẩm quyền thực hiện thanh tra, kiểm tra việc quản lý đất công; cử tri kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cần xem xét giải quyết dứt điểm các khiếu nại liên quan đến dự án trên địa bàn tỉnh; đồng thời cử tri kiến nghị cần xem xét xóa bỏ các dự án treo trên địa bàn tỉnh để ổn định cuốc sống người dân.

Về lĩnh vực giao thông: Cử tri kiến nghị Nhà nước cần đẩy nhanh việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; kiến nghị lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm tra công tác an toàn giao thông; kiến nghị lắp đặt các hệ thống biển cảnh báo giao thông.

LONGTHANH23112021.png
    Cử tri huyện Long Thành phát biểu tại Hội nghị TXCT ngày 22/11/2021)

Bên cạnh đó, cử tri còn phản ánh một số nội dung khác như: chưa nhận chế độ hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo quy định; cần nhanh chóng đẩy nhanh việc khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức đã có nhiều đóng góp, ủng hộ tích cực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua;  UBND tỉnh có các giải pháp phù hợp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuyển đổi ngành nghề đối với các lò gạch ngưng hoạt động; kiến nghị mở cửa các chợ cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu sau thời gian tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19; kiến về việc người dân gặp khó khăn khi vay vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh do số lượng vốn được vay thấp..

Tại các buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội, đại điện chính quyền địa phương, các sở, ngành chuyên môn đã giải trình đối với các nội dung, còn một số nội dung chưa được trả lời sẽ được tiếp thu, tổng hợp và kiến nghị cơ quan chức năng trả lời cử tri theo quy định.

Trọng Vũ