Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn ĐBQH Bùi Xuân Thống - tỉnh Đồng Nai gửi đến tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

​“Thời gian qua, nhiều vụ chống người thi hành công vụ, trong đó có lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xảy ra ngày càng nhiều, tính chất ngày càng hung hãn, gây thương vong cho người thi hành công vụ, gây bức xúc trong dư luận xã hội và mặt nào đó thể hiện sự coi thường pháp luật và làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự xã hội. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi chống người thi hành công vụ còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp của ngành Công an trong thời gian tới để khắc phục những vấn đề nêu trên”.

*Về nội dung trên, công văn số 2066/BCA-V01ngày 18/6/2020 của Bộ Công an trả lời như sau:

Những năm gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung và chống Cảnh sát giao thông nói riêng diễn ra phức tạp với tính chất, mức độ ngày càng manh động và liều lĩnh hơn, không những thể hiện sự coi thường mà còn làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, trực tiếp đe dọa sức khỏe, tính mạng người thi hành công vụ.

Về giải pháp: để tăng cường phòng ngừa, xử lý, ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ, Bộ Công an đề xuất 06 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 39/CT-TTg, Nghị định số 208/2013/NĐ-CP quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả, khắc phục sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực gắn với đẩy mạnh xây dựng, tuyên truyền và thi hành pháp luật; điều tra, xử lý nghiêm các vụ án, vụ việc chống người thi hành công vụ và các hành vi tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu; bảo đảm chế độ, chính sách phù hợp, giáo dục đạo đức, tác phong, trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện cho các lực lượng thi hành công vụ đúng nhiệm vụ, quyền hạn, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ...

Riêng về phòng, chống hành vi chống lại Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-BCA ngày 09/01/2019 về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của lực lượng Cảnh sát giao thông trong tình hình mới; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo thực hiện các giải pháp: Rà soát quy định của Bộ luật Hình sự, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP để đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng chế tài xử lý nghiêm khắc hành vi chống người thi hành công vụ; hướng dẫn khởi tố điều tra các vụ chống Cảnh sát giao thông có dấu hiệu tội phạm và phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án đưa ra xét xử nghiêm minh để răn đe vi phạm, làm điểm một số vụ manh động, liều lĩnh đủ căn cứ khởi tố, điều tra về tội giết người; thực hiện Thông tư số 67/TT-BCA ngày 28/11/2019 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để cử tri và Nhân dân giám sát. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, thông báo công khai nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông để người dân đồng tình ủng hộ, giúp đỡ Cảnh sát giao thông, lên án mạnh mẽ các hành vi chống người thi hành công vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trang bị phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ và các điều kiện cần thiết để thực thi nhiệm vụ và xử lý các tình huống chống Cảnh sát giao thông. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tác phong, văn hóa công vụ, kỹ năng phòng vệ, xử lý tình huống, quy trình tuần tra, xử lý cho Cảnh sát giao thông; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông vi phạm quy trình, quy định công tác.

Đặc biệt, đang khẩn trương xây dựng dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ 10 (dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 11), đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để Cảnh sát giao thông thi hành nhiệm vụ, đồng thời góp phần vào các giải pháp phòng, chống hành vi chống lại Cảnh sát giao thông.

​Kiều Trang