Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời chất vấn ĐBQH Bùi Xuân Thống - tỉnh Đồng Nai gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

​“Hiện nay hình thức cho vay qua các nền tảng trực tuyến (cho vay ngang hàng - P2P Lending) đang phát triển rất nhanh, bên cạnh các mặt tích cực cũng còn tồn tại một số vấn đề, định hướng quản lý đối với lĩnh vực này”

*Về nội dung trên, công văn số 4131/NHNN-VP ngày 08/6/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời như sau:

Kết quả khảo sát cho thấy một số công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh là tư vấn tài chính, môi giới tài chính, kinh doanh dịch vụ cầm đồ và tự nhận là công ty cho vay ngang hàng cung cấp các dịch vụ kết nối nhà đầu tư và người đi vay, vận hành trên nền tảng giao dịch trực tuyến. Sản phẩm vay vốn trên các nền tảng trực tuyến được các công ty này vận hành khá đa dạng, chủ yếu dưới hình thức vay vốn không có tài sản đảm bảo; thời gian vay ngắn; khách hàng phải trả phí và lãi suất đối với các khoản vay.

Sự phát triển nhanh chóng của hoạt động cho vay ngang hàng đang đặt thách thức lớn đối với công tác quản lý, giám sát đối với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm đưa hoạt động của các công ty này vận hành theo đúng qui định của pháp luật, đảm bảo trật tự xã hội, an ninh hệ thống tài chính. Trước thực trạng trên, NHNN đã tích cực và chủ động triển khai nhiều giải pháp quản lý đối với hoạt động này, cụ thể:

- NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành hoàn thiện Báo cáo cơ chế thí điểm hoạt động cho vay ngang hàng để trình Chính phủ, dự kiến đưa lĩnh vực cho vay ngang hàng vào Đề án cơ chế quản lý thử nghiệm hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng (Cơ chế Regulatory Sandbox)

- Đẩy mạnh triển khai các giải pháp truyền thông như: (i) Khuyến cáo người dân, doanh nghiệp tìm hiểu kĩ, thận trọng khi tham gia các nền tảng cho vay ngang hàng trong bối cảnh chưa có hành lang pháp lý rõ ràng điều chỉnh đối với lĩnh vực này và khuyến nghị người dân tiếp cận vốn qua kênh tín dụng ngân hàng chính thống, tránh bị lừa đảo, rơi vào vòng xoáy cho vay nặng lãi của tín dụng đen; (ii) Chỉ đạo tổ chức tín dụng (TCTD) lưu ý về các rủi ro trong hoạt động cho vay ngang hàng; qua đó khuyến nghị TCTD thận trọng trong ký kết và thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các công ty cho vay ngang hàng, đảm bảo đúng quy định pháp luật, không ảnh hưởng đến hoạt động, uy tín của TCTD cũng như an toàn của hệ thống ngân hàng.

​Kiều Trang