Quốc hội thảo luận về dự án luật Điện ảnh (sửa đổi)
​Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28 tháng 10 năm 2021, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về dự án luật điện ảnh (sửa đổi), Tại phiên thảo luận, đã có 24 ý kiến đại biểu phát biểu, đa số ý kiến đại biểu nhất trí với các nội dung đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. Thực tiễn sau 15 năm thi hành Luật Điện ảnh năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) cho thấy nhiều quy định hiện hành không còn phù hợp với thực tiễn, không tương thích với hệ thống pháp luật liên quan. Trong tình hình hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và mạng xã hội đã tác động, làm thay đổi cả về quy trình, phương thức sản xuất, phát hành, phổ biến phim đến cách tiếp cận, thụ hưởng tác phẩm điện ảnh của người dân, đòi hỏi cần phải sửa đổi Luật.
hop 28-10.jpg
Quang cảnh phiên họp 

Các nội dung đại biểu quan tâm chính là phát triển điện ảnh Việt Nam dưới góc độ là một ngành nghệ thuật sáng tạo, vừa là ngành kinh tế, phục vụ đắc lực cho quảng bá hình ảnh đất nước, con người, sản phẩm của nước ta. Do đó, đại biểu đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo luật cần chú ý nhiều hơn định hướng nền tảng phát triển nội dung phim Việt Nam, đặc biệt là về thế mạnh riêng có, đặc sắc của ở Việt Nam mà bạn bè quốc tế quan tâm.

Bên cạnh đó, rà soát các quy định thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước, nhất là liên quan đến thẩm định, cấp phép phân loại phim, xuất khẩu phim, nhập khẩu phim, phát hành phim; cấp phép đối với liên hoan, giải thưởng, cuộc thi phim… trên tinh thần phải đổi mới, thông thoáng hơn, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện ảnh, khuyến khích toàn xã hội tham gia phát triển điện ảnh; việc cấp thiết cần phải có một bộ tiêu chí phân loại phim rõ ràng, định lượng, vấn đề thẩm quyền, trách nhiệm kiểm duyệt, phân loại phim cũng thu hút sự quan tâm, thảo luận của các nhà làm chính sách, và giới điện ảnh.

Các ý kiến đại biểu thống nhất cho rằng trong bối cảnh số hóa và mỗi ngày có một lượng rất lớn phim được phổ biến, phát hành qua mạng Internet hiện nay, rõ ràng duy trì cơ chế, cách duyệt phim qua một hội đồng thẩm định phim là không phù hợp. Phương án 2 tại khoản 4, Điều 15 được đa số các đại biểu Quốc hội chọn và cần quy định hình thức sản xuất phim bằng nguồn ngân sách nhà nước theo phương án gồm giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng hoặc đấu thầu để bảo đảm linh hoạt trong quá trình thực hiện.

Mặt khác, một số đại biểu cũng băn khoăn về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, theo đó Luật Điện ảnh 2006 đã có quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Tuy nhiên, trên thực tế cho đến nay, Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh chưa được triển khai. Cơ chế hiện hành chưa quy định về mô hình, cũng như nguồn thu ổn định lâu dài để Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh tồn tại, phát triển và hoạt động hiệu quả.

Có thể nói, điện ảnh là lĩnh vực văn hóa nhưng đang phát triển trở thành một ngành kinh tế có thu nhập, đóng góp ngày càng nhiều vào thu nhập quốc dân, dự thảo luật cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 3 vào tháng 6/2022, với kỳ vọng giúp ngành điện ảnh có bước phát triển, hội nhập mới.

Kiều Trang

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​