Kết quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo , kiến nghị và giám sát việc giải quyết đơn trong 06 tháng đầu năm 2020 của Đoàn ĐBQH tỉnh

​Trong 06 tháng đầu năm 2020 (tính từ 01/01/2020 đến 15/6/2020), cán bộ công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp cùng Luật sư Hội Luật gia tỉnh  đã tiếp 48 công dân (114 lượt) vào ngày thứ ba hàng tuần; Đại biểu Quốc hội tiếp 23 công dân (45 lượt) vào ngày thứ năm hàng tuần; phối hợp cùng Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan thẩm quyền tại địa phương tổ chức trực, tiếp công dân vào các ngày trong tuần theo lịch phân công của Ban Tiếp công dân tỉnh tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Đồng Nai (đã tham gia tiếp 16 buổi với 54 lượt công dân).

Tổng số đơn thư Đoàn ĐBQH tỉnh nhận được là 175 đơn. Đã xử lý: 175/175 đơn, đạt tỷ lệ 100%.

Đã ban hành tổng cộng 58 văn bản chuyển đơn đến các cơ quan thẩm quyền địa phương để giải quyết, đồng thời chuyển đến HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh cùng nắm thông tin và phối hợp giám sát. Ngoài ra, trong 06 tháng đầu năm 2020, HĐND tỉnh cũng đã có 82 văn bản chuyển đơn đến các cơ quan thẩm quyền địa phương đồng gửi Đoàn ĐBQH tỉnh để cùng phối hợp theo dõi, giám sát kết quả giải quyết (theo Quy chế phối hợp số 103/QCPH ngày 11/10/2016 giữa Đoàn ĐBQH tỉnh với Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh).

Trong năm, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát thường xuyên kết quả giải quyết của các cơ quan thẩm quyền đối với một số trường hợp đơn thư phức tạp, kéo dài như: trường hợp bà Nguyễn Thị Được, ngụ xã Bình Sơn, huyện Long Thành; trường hợp ông Cao Hồng Vinh, ngụ phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa…

Trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, Văn phòng đã làm tốt công tác tham mưu lãnh đạo Đoàn ĐBQH dành nhiều thời gian tiếp dân, cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ tiếp công dân và xử lý đơn thư; nội dung các ý kiến cử tri được tổng hợp và trả lời đầy đủ, kịp thời. Việc tiếp công dân đã được Đoàn ĐBQH tỉnh duy trì mỗi tuần tiếp 02 buổi (01 buổi thường lệ vào ngày thứ 3 hàng tuần và 01 buổi ĐBQH tiếp theo kế hoạch vào thứ 5 hàng tuần) nhằm tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị chuyển các cơ quan thuộc thẩm quyền để giải quyết, trả lời cho công dân biết theo đúng thời gian pháp luật quy định.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả tiếp công dân và xử lý đơn thư trong thời gian tới, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục nâng cao công tác tham mưu xử lý, nghiên cứu, chuyển đơn, theo dõi và đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Thiên Ân