Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai thảo luận dự án Luật Thi đua - Khen thưởng (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23 tháng 10 năm 2021, Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận ở tổ cho ý kiến về Dự án Luật Thi đua - khen thưởng (sửa đổi).  Đa số các ĐBQH trong đoàn thống nhất tán thành việc sửa đổi Luật với các lý do như đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội của Quốc hội. Bên cạnh đó, đại biểu có ý kiến:

hang 24-10-2021.jpg             ĐBQH Đỗ Thị Thu Hằng góp ý Luật Thi đua-Khen thưởng (sửa đổi)

Việc quy định tính liên tục liên tục để làm cơ sở cho việc xét công nhận thi đua ở những lần khen thưởng tiếp theo là không phù hợp, vì trên thực tế rất khó thực hiện được nội dung này, do tỉ lệ khen thưởng ít và có thể xảy ra trường hợp bất khả kháng…  kiến nghị Ban soạn thảo nên nghiên cứu bỏ quy định về thời gian khen thưởng liên tục, tuy nhiên cũng cần có quy định số năm nhất định để làm cơ sở khen thưởng.

Về việc tặng  danh hiệu “Thanh niên xung phong”, đa số các đại biểu có ý kiến nên bổ sung, vì trên thực tiễn đối tượng được khen thưởng không còn nhiều, đồng thời việc khen thưởng nhằm tôn vinh, ghi nhận sự cống hiến đóng góp của họ, cho nên việc khen thưởng đối tượng này là phù hợp.

Việc xét tặng thi đua có nhiều bất cập do quy định về  tỷ lệ phần trăm, trên thực tế đa số xét khen thưởng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các đơn vị như thế sẽ không tạo ra được sự khuyến khích, động viên trong thi đua, kiến nghị cần xem xét để có quy định cho phù hợp; bên cạnh đó, đại biểu có ý kiến các phong trào thi đua phải có sự tổng kết, xét duyệt thi đua theo chuyên đề, nếu không tổng kết sẽ khó đánh giá hiệu quả mang lại.

Đa số các đại biểu có ý kiến đối với việc đăng ký thi đua hàng năm không cần thiết, trong trường hợp đặc biệt thì do cấp có thẩm quyền xem xét khen thưởng quyết định nhằm tạo sự linh hoạt trong công tác xét công nhận thi đua.

Trọng Vũ