ĐOÀN ĐBQH TỈNH ĐỒNG NAI THẢO LUẬN VỀ DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT VỀ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ĐẶC THÙ

​Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, sáng ngày 22/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày các Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh nêu trên.

a cuong 23-10.jpg
ông Nguyễn Phú CườnChủ nhiệm Ủy ban TCNS của Quốc hội trình bày báo cáo

Theo đó, các vị Đại biểu Quốc hội đã dành phần lớn thời gian thảo luận trực tuyến Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa.

Dự thảo các Nghị quyết của Quốc hội được xây dựng dựa trên 05 quan điểm phù hợp với đường lối, phương hướng, nhiệm vụ phát triển của các địa phương đã được nêu tại các Nghị quyết của Bộ Chính trị; đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và đảm bảo tính khả thi; đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội khác với các quy định của pháp luật hiện hành hoặc chưa được quy định cụ thể trong các quy định pháp luật hiện hành; bảo đảm tính tương đồng với các tỉnh, thành phố trong cả nước có Nghị quyết riêng của Bộ Chính trị; cơ chế đặc thù phải được nghiên cứu dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn nhằm phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương; có tác động lan tỏa vùng miền; gắn với đề cao tính tự lực, tự cường, phát huy tính năng động, sáng tạo; phù hợp với khả năng cân đối ngân sách nhà nước, không ảnh hưởng lớn đến vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương theo quy định của Hiến pháp; không làm tăng bội chi ngân sách nhà nước và trần nợ công đã được Quốc hội quyết định; tăng cường phân cấp, phân quyền, tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cấp chính quyền của địa phương; đồng thời đảm bảo nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát của Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp của các địa phương.

quang canh dac thu 23-10-2021.jpg

Hình quang cảnh buổi họp tại Đồng Nai

Các đại biểu đề nghị cần xem xét ưu tiên cấp cơ chế chính sách đặc thù cho các địa phương có tỷ lệ nộp ngân sách trung ương ở mức cao; các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm và là đầu tàu kinh tế để tạo điều kiện cho các địa phương này phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

Ngoài ra các nội dung liên quan đến chính sách dư nợ vay, quản lý đất đai và quản lý sử dụng rừng, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức đối với các địa phương cũng được quy định tại các dự thảo Nghị quyết.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng tán thành ban hành Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù dành cho các địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Tp.Hải Phòng và kỳ vọng các Nghị quyết được thông qua sẽ là cú hích để các địa phương khai thác tốt hơn dư địa phát triển trong thời gian tới.

Thiên Ân