Quốc hội thảo luận trực tuyến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội

​Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Sáng 26/5/2020, Quốc hội họp trực tuyến với những nội dung sau:

Sau khi nghe Chủ nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã dành thời gian tập trung thảo luận các nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, tập trung vào 12 vấn đề như sau:

quang canh 26-5 sang.jpg
                            ĐBQH tham gia phiên họp

(1) tiêu chuẩn một quốc tịch đối với ĐBQH; (2) tăng tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách lên ít nhất là 40% tổng số ĐBQH; (3) việc quyết định số lượng và phê chuẩn ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Đoàn ĐBQH; (4) công tác quản lý cán bộ đối với ĐBQH hoạt động chuyên trách; (5) việc bảo đảm kinh phí hoạt động của Đoàn ĐBQH và bộ máy tham mưu, giúp việc Đoàn ĐBQH; (6) việc tổ chức Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách; (7) không quy định hình thức văn bản kết luận của UBTVQH trong Luật; (8) đổi tên 02 Ủy ban của Quốc hội; (9) không quy định số lượng cấp phó cụ thể tại Hội đồng và từng Ủy ban; (10) giữ chức danh Ủy viên Thường trực, Ủy viên Chuyên trách tại Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội như Luật hiện hành nhưng mở rộng cơ cấu Thường trực Hội đồng, Thường trực Ủy ban bao gồm cả Ủy viên Chuyên trách; (11) bổ sung trách nhiệm của Hội đồng Dân tộc và Ủy ban của Quốc hội trong việc tham gia thẩm tra và việc bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật đối với các dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết; (12) làm rõ hơn trách nhiệm của thành viên Hội đồng, thành viên Ủy ban trong việc tham dự phiên họp toàn thể của Hội đồng, Ủy ban.

Phiên thảo luận có 18 đại biểu tham gia phát biểu ý kiến, 3 đại biểu tham gia tranh luận. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội quan tâm, đồng thời tiếp thu, ghi nhận để tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua tại cuối kỳ họp thứ chín, QH14

Nguyễn Hương