Tiếp tục kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

​Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều ngày 25/5/2020 Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Tham gia ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Bùi Xuân Thống – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nêu rõ: tán thành sự cần thiết ban hành nghị quyết, nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc miễn thuế đất nông nghiệp trong thời gian qua theo đánh giá của Chính phủ đã góp phần quan trọng thúc đẩy nông nghiệp phát triển, tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn trung bình là khoản 6.308,3 tỷ đồng/năm. Cho thấy việc thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp phát huy tác dụng, góp phần gia tăng diện tích đất nông nghiệp phục vụ sản xuất, khắc phục tình trạng hoang hoá đất, gây lãng phí.

hinh a thong 25-5.jpg
                             ĐBQH Bùi Xuân Thống phát biểu tại phiên họp

Đại biểu Thống cũng tán thành việc ban hành nghị quyết kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp theo quy định tại Nghị quyết số 55/2010/NQ12 ngày 24 tháng 11 năm 2010 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp và Nghị quyết số 28/2016/NQ14 ngày 11 năm 11 năm 2016 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 đến hết ngày 31 ngày 12 năm 2025. Đối tượng được hưởng chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đã có sự cân nhắc kỹ của Chính phủ, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho khu vực nông thôn tạo sự ổn định về cơ cấu dân số, lao động tại các khu vực, thường xuyên kiểm tra rà soát  để phát huy hiệu quả của chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp nhằm khắc phục việc tình trạng hoang hoá, lãng phí nguồn lực đất đai, đồng thời  đề nghị chính phủ cần nghiên cứu sửa đổi luật thuế sử dụng đất nông nghiệp để đảm bảo sự ổn định của chính sách đối với nông nghiệp.

Phiên thảo luận đã có 14 đại biểu tham gia phát biểu ý kiến,  Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội. Qua các ý kiến  thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ chín, QH14.

​Kim Thoa