Quốc hội thảo luận Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

​Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Sáng 25/5/2020, các vị ĐBQH họp trực tuyến:

Nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

huong 1.jpg
                                           Toàn cảnh Quốc hội họp tại Hà Nội

Theo đó, Quốc hội đã dành phần lớn thời gian thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau về dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Đa số các vị ĐBQH đều thống nhất với dự thảo Luật nêu trên. Tuy nhiên, đề nghị dự thảo mở rộng thêm phạm vi điều chỉnh để hòa giải thêm một số việc như: yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, yêu cầu xác định quyền sở hữu tài sản, yêu cầu phân chia tài sản chung, yêu cầu công nhận thỏa thuận về nuôi con; Mở rộng phạm vi hoạt động của Hòa giải viên theo hướng, hòa giải viên có thể tiến hành hòa giải tại các Tòa án khác ngoài Tòa án họ đã được bổ nhiệm nhưng phải trong phạm vi cấp tỉnh; Ngay khi nhận được đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn biết để họ thực hiện quyền lựa chọn hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Về việc thu, nộp chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Bổ sung Hòa giải viên có yếu tố nước ngoài; Việc được làm và không được làm của Hòa giải viên tại Tòa án; Về thủ tục ra Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành rút ngắn thời hạn ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành xuống là 05 ngày, 07 ngày hoặc 10 ngày…

huong 2.jpg
                            ĐBQH tham dự phiên họp tại điểm cầu Đồng Nai

Buổi chiều cùng ngày, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; Nghe Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thanh niên và dành thời gian thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Thanh niên.

Nguyễn Hương