Kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai gửi tới trung ương trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

​Do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phước tạp, Đoàn ĐBQH tỉnh không tổ chức tiếp xúc cử tri trực tiếp, thông qua hình thức tiếp nhận ý kiến qua UBMTTQ tỉnh, huyện và thành phố. Trước kỳ họp thứ hai - Quốc hội khóa XV Đoàn ĐBQH tỉnh đã  nghi nhận được các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh về một số nội dung thuộc thẩm quyền trung ương như sau:

Cử tri kiến nghị Chính phủ: Nghiên cứu có thêm chính sách miễn học phí cho sinh viên thuộc diện hộ nghèo và giảm 50% học phí cho sinh viên thuộc hộ cận nghèo khi theo học Đại học, Cao đẳng ở các trường công lập; đồng thời cử tri cũng kiến nghị Chính phủ xem xét miễn, giảm học phí đối với sinh viên, học sinh thuộc các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng dịch covid-19 phải áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thời gian từ 02 tháng trở lên; Về đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi và người cao tuổi trên 60 tuổi không được hưởng lương hưu ở các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng dịch covid-19 phải áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thời gian từ 03 tháng trở lên. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ phù hợp;

Cử tri kiến nghị Chính phủ cần xem xét đánh giá để quy định mức trần học phí đối với các trường Đại học tự chủ tài chính cho phù hợp; đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguồn kinh phí của các trường đại học tự chủ kinh phí, tránh trường hợp sử dụng nguồn này chi tiền lương cho giảng viên quá cao mà không chú trọng đến đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học, nghiên cứu khoa học, gây ra sự bất bình đẳng trong thu nhập giữa trường tự chủ và trường không tự chủ tài chính.

Về lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo: Cử tri kiến nghị, cần có quy định chặt chẽ việc kiểm định chất lượng giáo dục đại học, yêu cầu các trường phải có trách nhiệm đánh giá đúng thực chất của ngành học và hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, xem đây là một tiêu chí quan trọng để các trường Đại học được phép đào tạo ngành học đó hay không. Vì thời gian qua, có một số ngành học sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp rất nhiều.

Về lĩnh vực Y tế: cử tri kiến nghị cần có chính sách cấp bù chi phí khám chữa bệnh (đối với các loại thuốc, dịch vụ ngoài danh mục bảo biểm y tế) cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi phải nằm viện điều trị các bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao giúp cho những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được khám điều trị tất cả các loại bệnh (không phải chi trả bất cứ khoản nào khi nằm bệnh viện nếu chữa trị đúng tuyến); tránh trường hợp vì không có kinh phí chi trả đối với các loại thuốc, dịch vụ ngoài danh mục được bảo hiểm y tế thanh toán mà người nghèo không có điều kiện chữa trị bệnh.

Một số ý kiến, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực thông tin và Truyền thông: Cử tri kiến nghị, hiện nay, trên các đài truyền hình có tình trạng quảng cáo không đúng sự thật tràn lan gây thiệt hại quyền lợi cho người tiêu dùng. Cử tri kiến nghị Bộ Thông tin Truyền thông chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp quảng cáo không đúng sự thật để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; các chương trình truyền hình phục vụ trẻ em chưa được phong phú, đa dạng và thời lượng chưa phù hợp, kiến Bộ Thông tin và Truyền thông cần có chỉ đạo, quy định về nội dung, thời điểm, thời lượng phát thanh, truyền hình phù hợp cho trẻ em.

​Trọng Vũ