Ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ hai - Quốc hội khóa XV gửi tới cơ quan thẩm quyền địa phương

​Trước kỳ họp thứ hai - Quốc hội khóa XV mặc dù dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp Đoàn ĐBQH tỉnh không tổ chức tiếp xúc cử tri, nhưng Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh về một số nội dung tuộc thẩm quyền của địa phương như sau:

Về lĩnh vực Y tế: Cử tri kiến nghị hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao, đề nghị cơ quan chức năng cần chỉ đạo các ngành chuyên môn tăng cường tổ chức tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh đặc biệt là các vùng đang có số ca nhiễm cao, để bảo vệ sức khỏe người dân.

Cử tri kiến nghị Nhà nước cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng, chống Covid -19 cho toàn dân, vì tỷ lệ tiêm vắc xin trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp; đồng thời cử tri kiến nghị việc tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc xin chưa được bảo đảm an toàn, do tình trạng tập trung đông người chưa thực hiện giãn cách theo quy định và quá trình lấy mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dich bệnh. Kiến nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp để khắc phục tình trạng trên; Đối với lĩnh vực giáo dục và Đào tạo, cử tri cho rằng: Hình thức học trực tuyến có nhiều khó khăn, trở ngại ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Vì vậy, cử tri kiến nghị ngành Giáo dục của tỉnh cần có giải pháp kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả học tập cho phù hợp; đồng thời có kế hoạch bổ sung, bồi đắp kiến thức cho học sinh trong thời gian tới.

Về lĩnh vực giao thông: Cử tri huyện Nhơn Trạch kiến nghị cần nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng nặng do ngập nước, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; bên cạnh đó, cử tri tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng cần nghiên cứu để lắp đèn tín hiệu ở một số khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Long Thành. Còn về lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, đời sống của nhân dân: Cử tri kiến nghị do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại nghiêm trọng cử tri kiến nghị Nhà nước cần có chính sách để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cá nhân bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhằm giúp họ vượt qua khó khăn, để ổn định sản xuất, kinh doanh; đồng thời cử tri kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh sớm có phương án cho phép một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại và có có hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới, nhưng phải bảo đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Nói tới Công tác an sinh xã hội:Cử tri kiến nghị, quá trình triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ tại một số địa phương còn chậm và đối tượng còn thiếu. Kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng rà soát và hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng lao động và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; đồng thời xem xét, rà soát để bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo quy định.

Còn một số nội dung quan trọng khác: Cử tri tập trung kiến nghị: Cần đẩy nhanh quá trình kiểm đếm và thực hiện áp giá bồi thường đối với dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, vì hiện tại còn nhiều thửa đất của người dân vẫn chưa được kiểm đếm để áp giá bồi thường; thời gian qua, sau gần 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nên việc người dân tiếp cận các thủ tục hành chính còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cử tri kiến nghị Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính trong thời gian tới.

​Trọng Vũ