Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh, nâng cao, công tác tuyên truyền, quán triệt các phong trào thi đua do Văn phòng Quốc hội phát động

​Từ năm 2016 đến nay, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ ĐBQH và Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát 09 cuộc tại địa phương theo các Nghị quyết chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đặc biệt, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ ĐBQH và Đoàn ĐBQH tổ chức 02 cuộc giám sát với chủ đề nêu trên, đạt được những kết quả cụ thể như sau:

Năm 2016, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ ĐBQH và Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát nội dung về “Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn (2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Trong năm 2019, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ ĐBQH và Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát nội dung “ Việc thực hiện chính sách pháp luật về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”.

giam sat giam ngheo huong.jpg

(Hình ĐBQH tỉnh giám sát công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh)

Về công tác vận động, huy động nguồn lực hỗ trợ:  từ cuối năm 2016 đến hết năm 2018, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vận động các mạnh thường quân và các công ty ủng hộ xây dựng các công trình từ thiện trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí: 6.120.000.000 (Sáu tỷ một trăm hai mươi triệu đồng) để xây dựng các công trình nước sạch nông thôn, cầu, đường tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn trong tỉnh, qua đó chung tay cùng tỉnh nhà phấn đấu xây dựng tỉnh đại chuẩn nông thôn mới đầu tiên của cả nước.

Đồng thời, Văn phòng còn tích cực hưởng ứng “tháng cao điểm vì người nghèo” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh kêu gọi phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều" với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” đã đóng góp 1 ngày lương vào Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh với tổng số tiền 16.500.000 đồng, để cùng chung tay chăm lo, giúp đỡ người nghèo.

Vào dịp tết Nguyên đán hàng năm, Văn phòng đã tham mưu cho Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh, gia đình có công với cách mạng, gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí: 985.700.000đ (Chín trăm tám mươi lăm triệu bảy trăm ngàn đồng).

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành 133/133 (100%) xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 31 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 11/11 (100%) đơn vị cấp huyện – thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, về trước 02 năm so với mục tiêu ban đầu đặt ra, là tỉnh đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới.

Đồng Nai là một trong 04 tỉnh của cả nước được Trung ương chọn thực hiện thí điểm huyện nông thôn mới kiểu mẫu (huyện Xuân Lộc nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững). Kết quả đạt được nêu trên đã tạo dấu ấn phát triển mới trong cuộc cách mạng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Trung ương, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh.

​Nguyễn Hương