Kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai gửi tới trung ương trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

​Do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phước tạp, Đoàn ĐBQH tỉnh không tổ chức tiếp xúc cử tri trực tiếp, thông qua hình thức tiếp nhận ý kiến qua UBMTTQ tỉnh, huyện và thành phố. Trước kỳ họp thứ hai - Quốc hội khóa XV Đoàn ĐBQH tỉnh đã  nghi nhận được các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh về một số nội dung thuộc thẩm quyền trung ương như sau:

Cử tri kiến nghị Chính phủ: Tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vay được dễ dàng, góp phần giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp; xem xét hỗ trợ việc mua sắm trang thiết bị dùng cho việc học trực tuyến đối với khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu học trực tuyến của học sinh tại các vùng có dịch bệnh phức tạp; kiến nghị Chính phủ sớm chỉ đạo, đẩy nhanh các giải pháp thực hiện việc tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho đối tượng là trẻ em và học sinh nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và bảo đảm việc học cho học sinh trong các trường phổ thông. Đối với Bộ Giáo dục và đào tạo: Cử tri kiến nghị những khó khăn về triển khai hình thức học trực tuyến như thiết bị phục vụ học còn hạn chế, công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập trong bối cảnh học tập trực tuyến còn nhiều lúng túng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gian lận trong kiểm tra, đánh giá chất lượng, đề nghị Bộ giáo dục và Đào tạo cần có giải pháp để kiểm tra, đánh giá chất lượng cho hiệu quả; bên cạnh đó, cử tri kiến nghị cần có giải pháp, dạy học phù hợp cho các học sinh F0, F1 tại các khu phong tỏa, khu cách ly; đồng thời có kế hoạch bổ sung, bồi đắp kiến thức cho học sinh ngay sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Xung quanh vấn đề quan tâm cần kiến nghị với Bộ Y tế: Cử tri mong muốn Bộ Y tế tiếp tục bổ sung vắc xin phòng, chống Covid-19 cho Đồng Nai để đạt độ bao phủ cho Nhân dân trong tỉnh, nhằm tiến tới bình thường các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội trong tỉnh, phục hồi sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở y tế ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; đồng thời, tổ chức lực lượng tiếp nhận phản ánh, kiểm tra, xác minh, kiểm duyệt thông tin phản ánh của người dân kịp thời.

Nhiều cử tri cũng kiến nghị Bộ thông tin và Truyền thông: Nên ưu tiên hỗ trợ giá thiết bị, miễn giảm gói cước dịch vụ viên thông, hỗ trợ đường truyền, phủ sóng dịch vụ internet, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa; cần nâng cấp và bảo đảm đường truyền internet để phục vụ việc cung cấp thông tin và dịch vụ trực tuyến; cần có biện pháp quản lý chặt an ninh mạng, có cơ chế xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng để đăng tải thông tin sai sự thật, tuyên truyền thông tin gây hoang mang dư luận.

Mặt khác cử tri cũng kiến nghị Bộ Công thương: Có phương án giảm giá điện và giá xăng, dầu trong thời gian tới cho phù hợp, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời một số ý kiến cử tri Ngân hàng Nhà nước: Cần có cơ chế và tạo điều kiện vay dễ dàng hơn để các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn; đồng thời giảm lãi suất đối với cả nguồn vốn vay hiện tại và vốn vay mới nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh phục hồi sản xuất

Tất cả các ý kiến, kiến nghị nêu trên đã được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và báo cáo Ban dân nguyện để chuyển đến các cơ quan thẩm quyền trung ương xem xét, trả lời theo quy định.

​Trọng Vũ