Đoàn ĐBQH tỉnh lấy ý kiến góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự
 

​Chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai - Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến bằng văn bản góp ý vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan tại địa phương.

HINH 1 BLTTHS 10-10-2021.jpg 
Hình 1: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTTHS (Nguồn: Quốc hội)

Dự thảo sửa đổi lần này chỉ tập trung sửa đổi những quy định có liên quan trong BLTTHS để bảo đảm thực hiện các cam kết trong Hiệp định CPTPP và giải quyết những vấn đề cấp bách phát sinh trong thực tiễn do thiên tai, dịch bệnh gây ra. 

Cụ thể, cơ quan soạn thảo đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 155 theo hướng bãi bỏ nội dung dẫn chiếu tới Điều 226 của Bộ luật Hình sự để cho phép cơ quan có thẩm quyền có thể “khởi tố vụ án hình sự hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với cả nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý mà không cần có yêu cầu khởi tố của bị hại”. Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo đã đề xuất điều chỉnh khoản 3 Điều 146 theo hướng bổ sung trách nhiệm “kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm” đối với công an xã (tương đương với trách nhiệm của công an phường, thị trấn, đồn công an). 

Theo tờ trình dự án luật, trong tình hình an ninh trật tự đang phức tạp như hiện nay, công an xã càng đóng vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và cần thiết phải xử lý ngay vụ việc tại địa bàn cơ sở. Việc bổ sung như trên là cần thiết để tăng cường vai trò của công an xã, đồng thời kịp thời giảm tải cho cơ quan điều tra công an cấp huyện; giải quyết khó khăn, vướng mắc cấp bách trong hoạt động điều tra hình sự của cơ quan điều tra công an cấp huyện.

HINH 2 BLTTHS10-10-2021.jpg 
Hình 2: các ĐBQH cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTTHS (Nguồn: Quốc hội)

Một số điều khoản khác được bổ sung, sửa đổi cũng nhằm mục đích thích ứng với điều kiện dịch bệnh, như khoản 1 Điều 148 đã bổ sung căn cứ tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh mà cơ quan có thẩm quyền giải quyết không thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án… Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị trình Quốc hội xem xét, thông qua luật này tại kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khoá XV theo quy trình rút gọn để đáp ứng yêu cầu của Hiệp định CPTPP và giải quyết ngay những vấn đề cấp bách phát sinh trong thực tiễn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận đầy đủ các ý kiến góp ý và tổng hợp báo cáo gửi Ban soạn thảo xem xét, điều chỉnh.
Thiên Ân​

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​