Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri Đồng Nai sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

​Cử tri kiến nghị Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần rà soát chặt chẽ, xử lý nghiêm đối với các trường hợp làm giả hồ sơ người có công để được hưởng chế độ, chính sách hỗ trợ của nhà nước.

*Về nội dung trên, công văn số 905/LĐTBXH-VP ngày 13/03/2020 của Bộ Lao động - Thương binh Xã hội trả lời như sau:

1. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội được Chính phủ giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã và đang chỉ đạo tăng cường hoạt động thanh tra chuyên đề đối với hai nhóm đối tượng thụ hưởng chế độ thương binh và chất độc hóa học (CĐHH), kết quả cụ thể như sau:

a) Giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2018, Bộ đã ký Chương trình phối hợp với Bộ Quốc phòng, tiến hành thanh tra toàn diện việc xác nhận hồ sơ thương binh tại 07 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (sau đây gọi tắt là Quân khu), kết quả:

Kiểm tra toàn bộ 66.014 hồ sơ thương binh (bản gốc) đang lưu giữ tại các Quân khu, phát hiện 11.356 hồ sơ có nghi vấn sai sót (trong đó: 7.354 hồ sơ xác lập trên cơ sở giấy tờ gốc nghi vấn giả mạo cần trưng cầu giám định kỹ thuật hình sự; 2.864 hồ sơ xác lập trên cơ sở bản sao danh sách quân nhân bị thương cần kiểm tra, xác minh tại đơn vị cũ; 1.138 hồ sơ cần bổ sung giấy tờ theo quy định).

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, Bộ LĐTBXH đã tiến hành trưng cầu giám định kỹ thuật hình sự đối với 4.870 tài liệu gốc và xác minh việc cấp sao danh sách quân nhân bị thương đối với 1.615 trường hợp trong số 11.356 hồ sơ có nghi vấn nêu trên. Kết quả: Đến thời điểm hiện tại, đã xác định 2.895 trường hợp không đủ điều kiện tiếp tục hưởng chế độ ưu đãi phải đình chỉ trợ cấp và yêu cầu đối tượng nộp trả ngân sách nhà nước số tiền trên 287,9 tỷ đồng (trong đó có trường hợp khai man; giả mạo giấy tờ hoặc thủ tục hồ sơ không hợp lệ).

Bộ đang tiếp tục trưng cầu giám định và xác minh số tài liệu có nghi vấn còn lại (4.871 hồ sơ), dự kiến kết thúc trong Quý II/2020.

b) Từ năm 2018 đến nay, Bộ đã chỉ đạo Thanh tra Bộ và Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành thanh tra toàn diện đối với 320.000 hồ sơ đối tượng hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH, dự kiến kết thúc vào năm 2021. Kết quả bước đầu như sau:

Tổng số hồ sơ đã được thanh tra, kiểm tra: 145.908 hồ sơ, phát hiện 6.258 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ, phải đình chỉ trợ cấp hoặc phải điều chỉnh giảm mức trợ cấp do Hội đồng Giám định y khoa kết luận sai tỷ lệ tổn thương cơ thể, không đúng bệnh thuộc danh mục quy định, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước gần 293,189 tỷ đồng, trong đó:

- Kết quả do Thanh tra Bộ LĐTBXH thực hiện: Thanh tra tại 17 địa phương (gồm: Quảng Trị, Thái Bình, Sơn La, Bắc Giang, Nam Định, Quảng Nam, Gia Lai, Khánh Hòa, Bình Dương, Lào Cai, Bình Định, Bình Phước, Quảng Ngãi, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên và Phú Thọ), số hồ sơ được kiểm tra là 78.251 hồ sơ, phát hiện:

+ 1.832 trường hợp không đủ điều kiện tiếp tục hưởng chế độ ưu đãi phải đình chỉ trợ cấp, yêu cầu nộp trả ngân sách Nhà nước số tiền trên 170,7 tỷ đồng;

+ 3.640 trường hợp phải điều chỉnh giảm mức trợ cấp, lý do: Hội đồng giám định y khoa (GĐYK) tỉnh kết luận sai tỷ lệ tổn thương cơ thể do bệnh tật liên quan đến phơi nhiễm CĐHH hoặc kết luận bệnh, tật không thuộc danh mục theo quy định của Bộ Y tế, yêu cầu truy thu số tiền trợ cấp chênh lệch tăng là 55 tỷ đồng của các đối tượng đã được hưởng không đúng nộp ngân sách nhà nước.

- Kết quả do Sở LĐTBXH các địa phương thực hiện: số hồ sơ được kiểm tra là 67.657 hồ sơ, phát hiện 786 trường hợp không đủ điều kiện tiếp tục hưởng chế độ ưu đãi phải đình chỉ trợ cấp và yêu cầu nộp trả ngân sách nhà nước số tiền là 67,489 tỷ đồng.

​Kiều Trang