Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri Đồng Nai sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

​Cử tri tiếp tục kiến nghị nhà nước cần quan tâm, xem xét, bổ sung chính sách, chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng khi khám chữa bệnh không phân biệt tuyến trên và tuyến dưới, việc mai táng, hỏa táng khi đối tượng này được nhà nước miễn phí và có quy định giảm thời gian tham gia kháng chiến từ 15 năm xuống còn 10 năm (theo quy định hiện hành thì phải tham gia kháng chiến đủ 15 năm). Vì hiện tại họ là những người đã lớn tuổi và mất sức lao động điều kiện kinh tế khó khăn và có cống hiến nhiều cho đất nước.

* Về nội dung trên, công văn số 918/LĐTBXH-VP ngày 13/03/2020 của Bộ Lao động - Thương binh Xã hội trả lời như sau:

1. Về kiến nghị nhà nước cần quan tâm, xem xét, bổ sung chính sách, chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng khi khám chữa bệnh không phân biệt tuyến trên và tuyến dưới

Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng hiện hành, nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng và thân nhân. Việc khám, chữa bệnh của đối tượng người có công được thực hiện theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có các quy định liên quan tới việc phân tuyến khám chữa bệnh các cấp cho người bệnh.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xin chuyển kiến nghị của cử tri tới Bộ Y tế để trả lời theo thẩm quyền.

2. Kiến nghị về việc hỗ trợ mai táng, hỏa táng

Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của họ được xây dựng trên nguyên tắc phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và cân đối trong mặt bằng chính sách nói chung. Mức hỗ trợ mai táng phí hiện nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (bằng 10 lần mức lương cơ sở) là phù hợp. Việc tổ chức mai táng ở mỗi gia đình và hỏa táng là khác nhau, do đó không có cơ sở miễn phí trợ cấp mai táng phí như kiến nghị của cử tri.

3. Về  đề nghị quy định giảm thời gian tham gia kháng chiến từ 15 năm xuống 10 năm

Kiến nghị của cử tri chưa nói rõ giảm thời gian tham gia kháng chiến từ 15 năm xuống còn 10 năm áp dụng cho đối tượng nào, hưởng chế độ nào. Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa có căn cứ để trả lời cụ thể.

​Kiều Trang