Thực trạng, khó khăn và giải pháp cần thực hiện trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh Đồng Nai
​Về công tác an sinh xã hội, đến ngày 07/10 tỉnh Đồng Nai đã chi hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với số tiền 688,40 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ. Trong đó, có 8.836 đơn vị sử dụng lao động; 331.036 người lao động; 5.958 hộ kinh doanh.
Trong tuần qua, theo BCĐ phòng chống dịch tỉnh cho biết hiện còn: thiếu rất nhiều bơm kim tiêm, trong kho chỉ còn khoảng 250 ngàn bộ kim tiêm, do đó đã  ảnh hưởng rất nhiều đến công tác tiêm chủng, cần phải bổ sung gấp cho các đội tiêm để triển khai tiêm đồng loạt từ ngày 07/10/2021, đảm bảo đúng tiến độ đề ra (hơn 100 ngàn liều vắc xin/01 ngày); Việc giải quyết hồ sơ chi hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ (phản ánh qua Tổng đài 1022) còn chậm, có những hồ sơ nhiều tháng vẫn chưa giải quyết cũng không giải thích cho dân biết nguyên nhân vì sao (600 cuộc gọi đến có đến 500 cuộc liên quan đến địa bàn TP.Biên Hòa); Người dân một số điểm ở “Vùng xanh” hiện vẫn không được đi ra ngoài, điều này gây khó khăn cho người dân. Trong khi đó, Đồng Nai vẫn còn thiếu 1.625.550 liều vắc xin để hoàn thành mục tiêu 100% người dân từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ liều vắc xin (cụ thể: 1.210.000 liều AstraZeneca, 215.550 liều Pfizer/Moderna).

nha tro.jpg
y nhà trọ công nhân ở phường Long Bình, TP Biên Hòa,
cơ sở vật chất cũ kỹ, ẩm thấp dễ phát sinh dịch bệnh (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh chậm cung cấp số liệu cụ thể, chi tiết về số người tiêm 2 mũi vắc xin và bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi trong vòng 180 ngày để cập nhật lên hệ thống, chuẩn bị sử dụng thẻ xanh Covid, bỏ giấy đi đường; Việc cập nhật bản đồ số liệu còn chênh lệch nhau giữa ngành Y tế và các địa phương; Cộng thêm nhiều khu nhà trọ trên địa bàn không đảm bảo các điều kiện sống của công nhân lao động và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, trong thời điểm nhiều người lao động về quê phòng trọ bỏ trống.

Hop BCD.jpg
BCĐ phòng, chống dịch của tỉnh họp sáng ngày 07/10/2021 (nguồn Báo Đồng Nai)

Đứng trước thực trạng và khó khăn như trên, BCĐ phòng chống dịch của tỉnh đã chỉ đạo các Sở ngành liên quan thực hiện một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn trong thời gian sắp tới như: chỉ đạo Sở Y tế cân đối, bổ sung số lượng bơm kim tiêm còn thiếu và đề nghị các địa phương chủ động mua kim tiêm để triển khai tiêm khẩn trương; đề nghị Sở Xây dựng cần tăng cường kiểm tra và đưa ra các quy định cụ thể về các điều kiện cần thiết của các khu nhà trọ công nhân; Sở KH-ĐT và các ngành liên quan nhanh chóng tham mưu cho UBND tỉnh thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất; Sở LĐ-TBXH xây dựng phương án đưa rước công nhân từ các tỉnh trở lại Đồng Nai sản xuất.

Tin tưởng rằng, trong thời gian tới BCĐ phòng chống dịch của tỉnh có những quyết sách kịp thời giải quyết nhanh chóng những thực trạng, khó khăn của tỉnh từng bước ổn định kinh tế - xã hội, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Kiều Trang