UBND tỉnh Đồng Nai hướng dẫn tạm thời thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19

​Ngày 25/9/2021,  Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành hướng dẫn số 11715/UBND-KGVX về hướng dẫn tạm thời thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hướng dẫn quy định một số điều kiện và quy trình tiếp nhận hồ sơ phương án sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó điều kiện chung đối với doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 2194/QĐ-- BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID- 19 và các Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn khác của Bộ Y tế, của tỉnh về phòng, chống dịch tại doanh nghiệp; đặc biệt phải bố trí nơi để tạm thời cách ly F0, F1 nhằm dự phòng khi có tình huống dịch bệnh xảy ra; đối với doanh nghiệp thực hiện phương án 03 tại chỗ quản lý chặt chẽ việc ra - vào doanh nghiệp của người lao động tham gia 03 tại chỗ, trong trường hợp bất khả kháng phải ra ngoài, khi quay trở lại doanh nghiệp thì phải bố trí người lao động tạm trú tại vùng đệm ít nhất 03 ngày để theo dõi, quan sát, hạn chế tiếp xúc với những người lao động tại doanh nghiệp (trường hợp đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện phải thực hiện cách ly 14 ngày); thực hiện 5K theo quy định và xét nghiệm cho người lao động 02 lần bằng phương pháp RT-PCR.

A DUNG 04-10-2021.jpg

Hình Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (nguồn:DongNaicdc)

Ngay khi phát hiện có người lao động trong doanh nghiệp là F0 doanh nghiệp phải kích hoạt ngay Phương án phòng chống dịch tại doanh nghiệp và báo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện; cơ quan y tế cấp huyện nơi doanh nghiệp đang hoạt động và Ban Quản lý Khu công nghiệp (đối với doanh nghiệp trong KCN), Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (đối với doanh nghiệp ngoài KCN). Doanh nghiệp phải dừng ngay hoạt động các chuyền, phân xưởng có F0, chủ động thực hiện ngay việc cách ly F0, truy vết F1, F2.

Đối với người lao động tham gia các phương án đảm bảo ở khu vực vùng xanh tại địa phương, được tiêm vắc xin ít nhất 01 mũi (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày,  thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch, tuân thủ yêu cầu 5K, chấp hành Nội quy, quy định của doanh nghiệp. Trong trường hợp đi về hàng ngày bằng phương tiện cá nhân, phải thực hiện đúng lộ trình di chuyển.

Việc di chuyển áp dụng trong các phương án sản xuất được phân theo 02 trường hợp Doanh nghiệp tổ chức đưa đón tập trung người lao động và người lao động đi, về hằng ngày bằng phương tiện cá nhân

TER 04-10-2021.jpg
Hình nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động (nguồn: Báo Đồng Nai)

Về phương án doanh nghiệp thực hiện và các bước tiến hành: Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện phương án 03 tại chỗ đáp ứng các điều kiện thực hiện gồm 02 trường hợp thực hiện hoán đổi hoặc bổ sung người lao động sẽ  thực hiện quy trình 5 bước và thực hiện cho người lao động đi, về hằng ngày thực hiện theo quy trình 3 bước; đối với các doanh nghiệp đang ngừng hoạt động do không thực hiện 03 tại chỗ trước đây, nay có nhu cầu hoạt động trở lại sẽ lựa chọn 01 trong 02 trường hợp và thực hiện các bước theo quy định