Đoàn công tác của UBTVQH sẽ giám sát việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do FTA mà Việt Nam là thành viên trên địa bàn tỉnh

​Thực hiện Nghị quyết số 789/NQ-UBTVQH14 ngày 17/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Đoàn giám sát “ Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên”. Theo kế hoạch giám sát Đoàn công tác số 3 do đồng chí Vũ Hồng Thanh Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội sẽ chủ trì làm việc tại Đồng Nai trong tháng 4/2020

Theo báo cáo số 2256/BC-UBND ngay 06/3/2020 của UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá những kết quả đạt được của các FTA đến tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Đồng Nai phát triển nhanh và khá ổn định, tốc độ tăng trưởng luôn duy trì ở 02 chữ số. Dự kiến GRDP bình quân đầu người theo giá thực tế năm 2020 khoảng 124 triệu đồng, tương đương khoảng 5.300USD, tăng bình quân trên 9,51%/năm; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 709 ngàn tỷ đồng, gấp 1,6 lần so với năm 2015 và tăng bình quân 9,0%/năm; tổng mức bán lẻ hàng hoá 192 ngàn tỷ đồng, tăng bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 11%/năm.

Thị trường xuất khẩu không ngừng được mở rộng, đến nay trên 160 thị trường, tổng vốn FDI thu hút trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 dự kiến trên 10,63 tỷ USD với nhiều ngành nghề đa dạng phù hợp định hướng thu hút của tỉnh tập trung vào công nghiệp phụ trợ của 03 ngành lớn là công nghiệp cơ khí, điện tử và công nghiệp dệt may. Đã giải quyết việc làm cho 430,283 ngàn người trong giai đoạn 2016-2020, bình quân mỗi năm giải quyết cho hơn 86.000 lượt lao động..

Tuy nhiên cũng còn một số khó khăn thách thức đối với Việt Nam khi tham gia các FTA đó là các thách thức từ các rào cản thương mại việc thiết lập cơ chế bảo đảm thực hiện đồng bộ các nghĩa vụ cụ thể theo cam kết trong các FTA thế hệ mới đối với Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong lĩnh vực lao động về các chế tài xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm về lao động, môi trường của Nhà nước chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn.

Để tăng cường hiệu quả của các FTA mà Việt Nam là thành viên, UBND tỉnh cũng đề xuất một số giải pháp chủ yếu để thực hiện trong đó cần triển khai và thông tin kịp thời những thành tựu và kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, của địa phương; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp mới; đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung rà soát hoàn chỉnh các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản công khai. Bên cạnh đó cần ưu tiên đầu tư các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng, thực hiện các chính sách an sinh xã hội đảm bảo kịp thời đúng quy định của pháp luật.

​Kim Thoa