Về một trường hợp khiếu nại liên quan đến đất đai kéo dài

​Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Được, ngụ tại ấp 6, xã Bình Sơn huyện Long Thành. Vụ việc của bà khiếu nại kéo dài từ năm 2016 đến nay. Theo đó, từ  giữa năm 2016, bà nguyễn Thị Được có đơn khiếu nại gửi lãnh đạo huyện Long Thành việc UBND huyện Long Thành không xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 29, tờ bản đồ số 09 xã Bình Sơn, cho gia đình bà. Ngày 08/12/2016 Chủ tịch UBND huyện Long Thành ký Quyết định số 6279/QĐ-UBND giải quyết bác đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Được với lý do, phần đất trên do UBND xã Bình Sơn quản lý, được quy hoạch là đất nghĩa địa, gia đình bà có sử dụng, nhưng không liên tục và không canh tác từ năm 2005 đến nay. Bà Được không đồng ý với quyết định này và có đơn khiếu nại gửi các cơ quan của tỉnh.

Ngày 24/3/2017, Chủ tịch UBND tỉnh có Thông báo số 2684/TB-UBND-TCD về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của bà Được, bà vẫn tiếp tục không đồng ý.

Khi Đoàn ĐBQH tổ chức tiếp xúc cử tri ở huyện Long Thành bà Được đã nộp đơn khiếu nại và thường xuyên đến trụ sở Đoàn ĐBQH để khiếu nại. Ngày 13/9/2017, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có Văn bản số 45/ĐĐBQH chuyển đơn và yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Long Thành kiểm tra, rà soát đơn của bà Được.

Sau khi kiểm tra, rà soát, ngày 19/11/2018, UBND huyện Long Thành ban hành Quyết định mới số 4308/QĐ-UBND thu hồi Quyết định cũ số 6279/QĐ-UBND ngày 08/12/2016 của Chủ tịch UBND huyện Long Thành về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) của bà Nguyễn Thị Được.

Sau khi có quyết định mới, UBND xã Bình Sơn và UBND huyện Long Thành vẫn không xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Được. Bà Được tiếp tục có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND xã Bình Sơn và Chủ tịch UBND huyện Long Thành để yêu cầu giải quyết. Thời điểm này có nhiều hộ dân có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Long Thành, yêu cầu không xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Được vì cho rằng đây là đất nghĩa địa.

Ngày 22/5/2019 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chủ trì tiếp bà Nguyễn Thị Được, đồng thời Tỉnh ủy đã có văn bản số 6937-CV/TU  ngày 25/6/2019 giao Ban Thường vụ Huyện ủy Long Thành chỉ đạo UBND huyện Long Thành phối hợp với các đơn vị liên quan sớm xử lý dứt điểm nội dung khiếu nại của bà Được.

Ngày 14/2/2020 Chủ tịch UBND huyện Long Thành ký Quyết định số 385/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại (lần đầu) của bà Nguyễn Thị Được, với nội dung: Không công nhận nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Được về việc khiếu nại UBND huyện Long Thành không xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Được, đối với diện tích diện tích 2.483,5m2 thuộc thửa số 274, tờ bản đồ số 28 xã Bình Sơn.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Được lại thêm lần thứ ba tiếp tục khiếu nại. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã tiến hành xác minh nội dung khiếu nại. Ngày 08/01/2021, ông Thái Bảo phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi đối thoại với bà Nguyễn Thị Được. Ngày 01/7/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 2227/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Được (lần hai), nêu rõ "Không công nhận nội dung khiếu nại tại đơn đề ngày 24/02/2020 và đơn khiếu nại đề ngày 27/4/2020 của bà Nguyền Thị Được về việc yêu cầu xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 2.483,5m2 thuộc thửa đất số 274, tờ bản đồ địa chính số 28 xã Bình Sơn, huyện Long Thành cho gia đình bà, công nhận và giữ nguyên nội dung Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 385/QĐ-UBND ngày 14/02/2020 của UBND huyện Long Thành, là đúng quy định của pháp luật; Yêu cầu bà Nguyễn Thị Được, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND huyện Long Thành (về việc không xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Được đối với diện tích 2.483,5m2 thuộc thửa đất số 274, tờ bản đồ địa chính số 28 xã Bình Sơn, huyện Long Thành).

Quá trình theo dõi, giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đối với vụ việc trên cho thấy:

Ngày 13/9/2017, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có văn bản số 45/ĐĐBQH chuyển đơn của bà Được đến Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai để xem xét, giải quyết.

Ngày 19/7/2018,  Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp bà Nguyễn Thị Được tại Trụ sở làm việc của Đoàn ĐBQH tỉnh, ngày 27/7/2018 Đoàn ĐBQH tỉnh đã ban hành Thông báo số 63/TB-ĐĐBQH về kết quả tiếp công dân.

Ngày 15/3/2019, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có văn bản số 21/ĐĐBQH đôn đốc UBND huyện Long Thành sớm báo cáo kết quả giải quyết trường hợp khiếu nại của bà Nguyễn Thị Được.

Ngày 18/10/2019, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có văn bản số 119/ĐĐBQH chuyển đơn và một số tài liệu, chứng cứ do bà Được cung cấp đến UBND huyện Long Thành để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 07/5/2020, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có văn bản số 29/ĐĐBQH trả lời đơn cho bà Nguyễn Thị Được. Theo đó, Huyện ủy Long Thành đã có Báo cáo số 671-BC/HU ngày 28/02/2020 báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh kết quả giải quyết vụ việc.

Ngày 27/10/2020, ông Bùi Xuân Thống- Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp công dân đối với bà Nguyễn Thị Được,

Đoàn ĐBQH có văn bản số 69/ĐĐBQH ngày 08/7/2021 và  văn bản số109/ĐĐBQH ngày 13/9/2021 thông tin kết quả giải quyết đơn cho bà Nguyễn Thị Được và hướng dẫn bà thực hiện theo quy định pháp luật.

Vì đây là trường hợp khiếu nại phức tạp, kéo dài nhưng đã được các cơ quan thẩm quyền của tỉnh (UBND tỉnh,Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Long Thành…) xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, đồng thời khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai. Do đó, Đoàn ĐBQH đã có công văn Thông báo kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng đến bà. Đồng thời Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục theo dõi, nắm thông tin quá trình khiếu nại, khiếu kiện của bà Nguyễn Thị Được và giám sát việc giải quyết của các cơ quan thẩm quyền .

​Trọng Vũ